Mexico muốn Liên Hợp Quốc đình chỉ tư cách thành viên của Ecuador

Ngoại Giao Mexico
12:24 - 12/04/2024
Cảnh sát Ecuador bên ngoài Đại sứ quán Mexico tại Quito tối ngày 5/4/2024. Ảnh: AP
Cảnh sát Ecuador bên ngoài Đại sứ quán Mexico tại Quito tối ngày 5/4/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/4, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết quốc gia này mong muốn đình chỉ Ecuador khỏi Liên Hợp Quốc như một phần trong đơn khiếu nại nộp lên Tòa án Công lý Quốc tế sau khi Ecuador đột kích đại sứ quán Mexico tại Quito.

Ngày 12/4, hãng tin AP cho biết Mexico đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở Hà Lan yêu cầu Liên Hợp Quốc đình chỉ hoạt động của Ecuador. Cụ thể, một bản sao đơn khiếu nại chính thức của Mexico nộp cho ICJ được hãng tin AP trích dẫn cho biết: “Một thành viên của Liên Hợp Quốc liên tục vi phạm các nguyên tắc có thể dẫn đến việc bị trục xuất khỏi tổ chức”.

Mexico yêu cầu tòa án “đình chỉ Ecuador dưới tư cách là thành viên Liên Hợp Quốc” cho đến khi nước này đưa ra “lời xin lỗi công khai thừa nhận hành vi vi phạm các nguyên tắc và chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế” và đồng ý bồi thường.

Trong một cuộc họp báo tại Mexico City, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cũng đã chỉ trích hành động đột kích để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Jorge Glas của Ecuador, đồng thời khẳng định rằng tòa án, “theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, nên chấp thuận việc trục xuất và không nên có quyền phủ quyết” từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, phản ứng lại các tuyên bố trên, Ngoại trưởng Ecuador Gabriela Sommerfeld trong cùng ngày nhấn mạnh quốc gia này sẽ bảo vệ hành động của mình và cho biết lời xin lỗi “không phải là điều đang được thảo luận vào lúc này”.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric trong cùng ngày cũng cho biết: “Về vấn đề đình chỉ tư cách thành viên đã được nêu trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, đây là vấn đề do các quốc gia thành viên quyết định”.

Căng thẳng giữa Mexico và Ecuador gia tăng kể từ ngày 5/4 khi chính quyền Ecuador đột kích và tiến hành bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas tại Đại sứ quán Mexico ở thủ đô Quito.

Ông Roberto Canseco, người đứng đầu cơ quan lãnh sự Mexico và là nhà ngoại giao cấp cao nhất có mặt kể từ khi Ecuador trục xuất đại sứ hồi đầu tuần, đã cố gắng ngăn cảnh sát Ecuador tiến vào và thậm chí còn đẩy một chiếc tủ lớn để chắn trước cửa. Dù vậy, cảnh sát đã khống chế ông và đẩy xuống sàn khi họ tiến hành bắt giữ ông Glas. Đơn khiếu nại lên ICJ của Mexico cho biết ông Canseco đã “bị hành hung dữ dội tại thư viện Đại sứ quán, dẫn đến các vết thương ở tay, chân, mặt, lưng và cổ cũng như tổn hại về mặt tâm lý”.

Cuộc đột kích này của Ecuador đã làm quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng. Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena đình chỉ quan hệ ngoại giao với Ecuador. Ông cũng tố cáo cuộc đột kích là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của Mexico”.

Đáp trả lại các động thái trên của Mexico, Ecuador tuyên bố Đại sứ Mexico Raquel Serur Smeke là người không được chào đón, đồng thời yêu cầu Mexico tôn trọng chủ quyền của mình.

Hôm 9/4, Thứ trưởng Bộ Di chuyển Con người của Ecuador Alejandro Dávalos nói với các đại diện của Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ tập trung tại Washington, D.C. rằng ông Glas không đáp ứng các yêu cầu cần thiết để được tị nạn từ Mexico và do đó không thể bị coi là bị đàn áp về mặt chính trị.

Tin liên quan

Đọc tiếp