Mexico sẽ chào mừng nữ Tổng thống đầu tiên trong 200 năm

Bầu cử Mexico
15:55 - 03/06/2024
Bà Claudia Sheinbaum phát biểu trước những người ủng hộ ở Mexico City ngày 3/6/2024. Ảnh: AP
Bà Claudia Sheinbaum phát biểu trước những người ủng hộ ở Mexico City ngày 3/6/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ chính thức được Viện Bầu cử Quốc gia Mexico công bố, bà Claudia Sheinbaum từ đảng Morena cầm quyền được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đất nước.

Trong tuyên bố ngày 3/6 được Chủ tịch Viện Bầu cử Quốc gia công bố, bà Sheinbaum được dự đoán giành được từ 58,3% đến 60,7% phiếu bầu. Trong khi đó, ứng cử viên liên minh đối lập Xóchitl Gálvez được dự đoán giành được 26,6% đến 28,6% phiếu bầu. Ông Jorge Álvarez Máynez được dự đoán giành được từ 9,9% đến 10,8% phiếu bầu. Tòa án Bầu cử cần phải xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Nếu đắc cử, bà Sheinbaum có thể bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình từ ngày 1/10 tới.

Phản ứng trước thông tin này, bà Claudia Sheinbaum sáng sớm ngày 3/6 cho biết chính phủ mới sẽ quản lý Mexico mà “không có sự phân biệt nào”. Hãng tin CNN dẫn lời bà khẳng định: “Nhiệm vụ của chúng tôi đã và sẽ luôn là chăm sóc mọi người dân Mexico mà không có sự phân biệt. Vì vậy, mặc dù nhiều người Mexico không hoàn toàn đồng ý với chính sách của chúng tôi, chúng ta vẫn cần hợp tác trong hòa bình để tiếp tục xây dựng một Mexico công bằng và thịnh vượng hơn”.

Bà cũng bày tỏ sự biết ơn của bản thân khi trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico. Bà chia sẻ: “Tôi biết ơn vì lần đầu tiên sau 200 năm, tôi sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico”.

Theo bà, bà không làm được điều này một mình mà “tất cả chúng ta đã làm được điều đó, với những nữ anh hùng đã cho chúng ta quê hương, với mẹ, con gái và cháu gái của chúng ta. Chúng ta đã chứng minh rằng Mexico là một quốc gia dân chủ với các cuộc bầu cử hòa bình”.

Tổng thống Mexico Andres Manuel López Obrador cũng thuộc đảng cầm quyền đã chúc mừng bà Claudia Sheinbaum về chiến thắng được mong đợi của bà trong cuộc bầu cử.

Phát biểu trên mạng xã hội X ngày 3/6, ông cho biết: "Với tất cả tình cảm và sự tôn trọng của mình, tôi xin chúc mừng bà Claudia Sheinbaum, người đã giành chiến thắng với tỷ số cách biệt. Bà sẽ là Tổng thống nữ đầu tiên của Mexico và cũng có thể là Tổng thống với nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử đất nước chúng ta".

Ông cũng ca ngợi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao – con số được ước tính rơi vào ngưỡng gần 100 triệu người. Ngoài việc bầu ra Tổng thống, các cử tri cũng bầu ra các thống đốc ở 9 trong số 32 bang của đất nước và chọn các ứng cử viên cho cả hai viện của Quốc hội, hàng nghìn chức thị trưởng và các chức vụ địa phương khác.

Sinh ra ở Thành phố Mexico năm 1962, bà Sheinbaum có hai con và một cháu. Bạn đời của bà, Jesús María Tarriba, người mà bà gặp ở trường đại học khi cả hai đều đang học vật lý, hiện là chuyên gia rủi ro tài chính tại Ngân hàng Mexico. Ngoài việc là một chính trị gia, bà Sheinbaum có bằng vật lý cũng như bằng thạc sĩ và tiến sĩ về kỹ thuật năng lượng. Trong suốt sự nghiệp học thuật của mình, bà đã đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Sự nghiệp chính trường trị của bà bắt đầu từ năm 2000 khi bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường của Quận Liên bang dưới sự quản lý của ông Andrés López Obrador cho đến năm 2006.

Năm 2015, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm người đứng đầu quận Tlalpan và phục vụ ở vị trí này cho đến năm 2017. Tới năm 2018, bà trở thành người đứng đầu chính quyền Mexico City và cũng là người phụ nữ đầu tiên được bầu vào vị trí này cho đến tháng 6/2023, khi bà từ chức để tranh cử tổng thống.

Phần lớn cuộc đời bà dành cho việc giảng dạy đại học, trong đó bà tập trung vào việc giảng dạy về năng lượng tái tạo và biến đổi khí hậu. Năm 2007, Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), do bà Sheinbaum đóng góp một phần, đã nhận được giải Nobel Hòa bình.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.