Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm Techcombank lên Ba1

techcombank Moody’s
13:36 - 22/09/2022
Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm Techcombank lên Ba1
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam - Techcombank (HoSE: TCB) cho biết vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investor Service nâng hạng đối với Xếp hạng tín nhiệm và Đánh giá tín dụng cơ bản (BCA).

Tổ chức này đã nâng Xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn của Techcombank từ Ba2 lên Ba1 và xếp hạng tiền gửi dài hạn từ Ba3 lên Ba2, với triển vọng “Ổn định”. Moody's cũng nâng hạng đối với Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của Ngân hàng từ mức ba3 lên ba2.

Theo phân tích của Moody’s, Techcombank hiện có mức độ uy tín cao, với các điểm mạnh về vốn và khả năng sinh lời. Xếp hạng tín nhiệm của Techcombank trước đó bị giới hạn bởi trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức “Ba3”.

Chuyên gia Moody's cho rằng, chất lượng tài sản của Techcombank được duy trì ổn định với tỷ lệ nợ xấu (NPL) chỉ tăng nhẹ lên mức 0,7% vào cuối 2021 so với mức 0,5% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng duy trì ở mức 163% tại thời điểm cuối năm 2021.

Đánh giá cũng dựa trên việc tỷ lệ vốn hữu hình trên tài sản có rủi ro được điều chỉnh bởi Moody’s đạt 13,6% tại cuối năm 2021, thuộc hàng cao trong số các ngân hàng thương mại của Việt Nam được Moody’s đánh giá.

Moody's cũng kỳ vọng vị thế vốn của Techcombank sẽ ổn định trong 12 –18 tháng tới vì tăng trưởng tài sản được hỗ trợ bởi khả năng sinh lời tốt. Tỷ lệ sinh lời trên tài sản hữu hình của Techcombank cũng đạt mức 3,3% năm 2021.

Trước đó vào 24/8, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cũng công bố giữ nguyên xếp hạng của Techcombank ở mức ‘BB-/B’ với triển vọng Ổn định.

S&P đánh giá khả năng sinh lời của ngân hàng sẽ duy trì ở mức cao hơn trung bình ngành với tỷ lệ sinh lời trên tài sản ở mức 3,3%-3,6%. Khả năng sinh lời của ngân hàng được hỗ trợ bởi danh mục cho vay với lợi suất cao, tỷ trọng tiền gửi với chi phí thấp ở mức cao, và thu nhập ngoài lãi lớn.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này cũng kỳ vọng chi phí tín dụng của Techcombank nằm trong khoảng dự kiến khi kinh tế Việt Nam đã hồi phục sau khi tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2021.

S&P cho rằng Techcombank có vị thế tương đối quan trọng trong hệ thống ngân hàng thương mại của Việt Nam và có khả năng nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ. Triển vọng ổn định của Techcombank cũng phản ánh nhận định của S&P về việc ngân hàng sẽ duy trì mạng lưới bán lẻ và khả năng sinh lời cao hơn mức trung bình ngành trong 12-18 tháng sắp tới .

Tin liên quan

Đọc tiếp