Một bộ trưởng trong nội các chiến tranh Israel từ chức

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:36 - 10/06/2024
Ông Benny Gantz, một thành viên trong Nội các chiến tranh của Israel. Ảnh: AP
Ông Benny Gantz, một thành viên trong Nội các chiến tranh của Israel. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/6, ông Benny Gantz, một thành viên trung dung trong nội các chiến tranh gồm 3 người của Israel tuyên bố từ chức, đồng thời cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu đặt “sự sống còn chính trị” của mình lên trên nhu cầu an ninh đất nước.

Theo hãng tin AP dẫn lời ông Gantz trong tuyên bố từ chức, ông khẳng định: “Thật không may, ông Netanyahu đang ngăn cản chúng ta đạt được một chiến thắng toàn diện. Đây là lý do tại sao tôi rời khỏi chính phủ khẩn cấp ngày hôm nay, với trái tim nặng trĩu nhưng hoàn toàn quyết tâm”. Ông cũng cáo buộc nhà lãnh đạo Israel đang “đưa ra những lời hứa suông” và đất nước cần phải đi theo một hướng khác vì ông cho rằng cuộc xung đột sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Ông Gantz cũng kêu gọi Israel tổ chức bầu cử vào mùa thu, đồng thời khuyến khích thành viên thứ 3 của Nội các chiến tranh là Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, “làm điều đúng đắn” và cũng từ chức khỏi chính phủ. Ông Gallant từng tuyên bố ông sẽ từ chức nếu Israel chọn tái chiếm Gaza, đồng thời khuyến khích chính phủ lập kế hoạch cho một chính quyền Palestine.

Trước đó, ông Gantz đã từng tuyên bố sẽ rời chính phủ trước ngày 8/6 nếu ông Netanyahu không xây dựng kế hoạch mới cho Gaza thời hậu chiến. Tối ngày 8/6, ông đã hủy bỏ một cuộc họp báo đã được lên kế hoạch sau khi 4 con tin Israel được giải cứu một cách ngoạn mục khỏi Gaza trong chiến dịch lớn nhất của Israel kể từ khi cuộc chiến kéo dài 8 tháng bắt đầu. Các quan chức y tế Gaza cho biết ít nhất 274 người Palestine, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Phản ứng lại động thái này, Thủ tướng Israel kêu gọi ông Gantz không rời khỏi chính phủ khẩn cấp trong bối cảnh hiện tại. Trong thông điệp trực tiếp tới ông Gantz, ông Netanyahu nhấn mạnh: “Đây là lúc để đoàn kết, không phải để chia rẽ”. Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cáo buộc ông Gantz đang đem lại cho kẻ thù của Israel “những gì họ muốn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel cực hữu Itamar Ben-Gvir đã thể hiện mong muốn tiếp quản chiếc ghế hiện đang trống của ông Gantz trong nội các chiến tranh ngay sau khi đơn từ chức được công bố.

Trong bối cảnh ông Gantz từ chức, các chuyên gia nhận định ông Netanyahu sẽ mất đi sự ủng hộ của khối trung dung đã giúp mở rộng sự ủng hộ cho chính phủ ở Israel và nước ngoài vào thời điểm áp lực ngoại giao và trong nước ngày càng gia tăng sau 8 tháng kể từ khi cuộc xung đột tại Gaza bắt đầu.

Động thái này không gây ra mối đe dọa đối với ông Netanyahu ngay lập tức, người vẫn kiểm soát liên minh đa số trong Quốc hội (64/120 ghế). Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel có khả năng sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào các đồng minh cực hữu, những người phản đối đề xuất ngừng bắn mới nhất do Mỹ hậu thuẫn và muốn thúc đẩy cuộc xung đột tại Gaza.

Ngày 7/10, các tay súng Hamas đã tấn công Israel, khiến khoảng 1.200 dân thường thiệt mạng và bắt khoảng 250 con tin. Khoảng một nửa trong số con tin đã được trao đổi trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, 120 con tin vẫn chưa được thả, trong đó có 43 người được xác định đã thiệt mạng.

Trong khi đó theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất 36.700 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh, không phân biệt giữa các chiến binh và dân thường.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.