Một người bị bắt giữ vì tấn công Thủ tướng Đan Mạch

Tấn công Đan Mạch
09:56 - 08/06/2024
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ảnh: AP
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi tấn công Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ở trung tâm Copenhagen hôm 7/6.

Theo hãng tin Guardian trích dẫn tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch, bà Frederiksen “bị tấn công tại Kultorvet ở Copenhagen chiều ngày 7/6 bởi một người đàn ông – người đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó”.

Tuyên bố chỉ cho biết nhà lãnh đạo Đan Mạch “cảm thấy shock trước vụ việc” mà không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào. Tuy nhiên, theo nhân chứng được hãng tin Reuters trích dẫn, bà Frederiksen đã rời hiện trường an toàn mà không chịu bất kỳ thương tích nào có thể được quan sát bằng mắt thường.

Cảnh sát thủ đô Đan Mạch trong một thông báo cùng ngày cũng cho biết vụ việc xảy ra tại Kultorvet, quảng trường dành cho người đi bộ ở trung tâm thành phố. Trên mạng xã hội X, cảnh sát tuyên bố: “Chúng tôi đã bắt giữ nghi phạm và hiện đang điều tra. Hiện chúng tôi không có bình luận hay quan sát nào thêm về vấn đề này”.

Vụ tấn công vào bà Frederiksen xảy ra khi 450 triệu công dân ở 27 quốc gia thành viên EU đang tiến hành bỏ phiếu để bầu ra hơn 700 thành viên Nghị viện Châu Âu. Sự kiện này cũng diễn ra chỉ vài tuần sau khi thủ tướng Slovakia, Robert Fico, bị ám sát bằng súng.

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch từ khắp các đảng phái đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ tấn công. Ông Pelle Dragsted, người phát ngôn của phe đối lập Liên minh Xanh - Đỏ, mô tả vụ tấn công là “kinh hoàng và hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Bộ trưởng Kinh doanh Đan Mạch Morten Bødskov mô tả vụ việc là “hoàn toàn điên rồ”, trong khi ông Morten Messerschmidt, chủ tịch đảng Nhân dân Đan Mạch chống người nhập cư, cho biết: “Bạo lực không bao giờ được chấp nhận”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng lên tiếng thể hiện thái độ phản đối của mình. Guardian dẫn lời bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu và ứng cử viên hàng đầu của đảng Nhân dân châu Âu trung hữu trong cuộc bầu cử EU, bày tỏ sự bàng hoàng của bản thân.

Bà khẳng định: “Tôi lên án hành động hèn hạ và đi ngược lại tất cả những gì chúng tôi tin tưởng và đấu tranh ở châu Âu”. Đồng thời, bà cũng gửi chúc Thủ tướng Đan Mạch “sức mạnh và lòng can đảm”.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết ông “phẫn nộ” trước vụ tấn công “khủng khiếp” và nói thêm: “Tôi cực lực lên án hành động tấn công hèn nhát này”. Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết: “Mette là một đồng nghiệp rất tốt và là đối tác khôn ngoan. Tôi chân thành hy vọng rằng cô ấy không hề hấn gì”.

Bình luận về vụ tấn công, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola bày tỏ trên mạng xã hội X trong cùng ngày rằng: “Một cuộc tấn công vào một nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ cũng là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. Cuộc tấn công vào Thủ tướng Đan Mạch tối nay thật kinh khủng. Bạo lực không có chỗ trong chính trị. Hãy mạnh mẽ lên, Mette”.

Thủ tướng Phần Lan, Petteri Orpo, cho biết ông “vô cùng sốc trước vụ hành hung đồng nghiệp của mình”. Ngoài ra, ông cũng “cực lực lên án bất kỳ hình thức bạo lực nào chống lại các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ trong xã hội tự do của chúng ta. Suy nghĩ của tôi hướng về Thủ tướng Đan Mạch và tôi chúc bà ấy có sức mạnh trong thời điểm khó khăn này”.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.