Một thương hiệu xe điện Trung Quốc sắp sản xuất tại Việt Nam

ev Việt nAM
10:33 - 09/05/2023
Một thương hiệu xe điện Trung Quốc sắp sản xuất tại Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
BYD, hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc ngày 8/5 xác nhận với Bloomberg về kế hoạch mở rộng đầu tư sang lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô điện để cung cấp tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu Đông Nam Á.

Thông tin này được đưa ra sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ngày 5/5 vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn BYD là ông Wang Chuanfu bày tỏ nguyện vọng xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Chủ tịch BYD Wang Chuanfu hôm 5/5. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Chủ tịch BYD Wang Chuanfu hôm 5/5. Ảnh: VGP.

Ông Wang hy vọng Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để BYD hoàn thành các thủ tục đầu tư và nhanh chóng bắt đầu sản xuất xe điện để bán tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Cùng với đó, BYD dự định hình thành chuỗi doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ cho dự án ô tô điện của mình.

Nhà máy mới của BYD tại Việt Nam khả năng vẫn được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ. Nhà máy này được cho là sẽ cung ứng linh kiện cho nhà máy xe điện của BYD tại Thái Lan, với công suất 150.000 xe/năm và bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2024.

"Việc mở rộng hoạt động từ sản xuất điện tử sang sản xuất ô tô điện sẽ là dấu mốc và đặt nền móng cho những ý tưởng hợp tác, đầu tư mới của Tập đoàn BYD tại Việt Nam", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn BYD tạo ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, hướng tới những thị trường có tiêu chuẩn cao, cũng như thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam.

BYD hiện diện ở Việt Nam từ cuối năm 2021 thông qua việc xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất sản phẩm máy tính bảng iPad cho Apple tại tỉnh Phú Thọ. Dự án này có tổng mức đầu tư 268 triệu USD, tương đương 6.230 tỷ đồng.

Nhờ những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực xe điện, BYD đã vượt ra khỏi "cái bóng" là nhà cung ứng của Apple để trở thành một trong những thương hiệu xe điện nổi tiếng nhất trong vài năm trở lại đây.

Năm 2022, BYD đã vượt mặt Tesla về doanh số bán xe điện với 1,85 triệu chiếc so với 1,31 triệu chiếc, theo số liệu từ Statista.

Đáng chú ý, trong quý 1/2023, doanh số xe thuần điện (EV) của BYD đạt 264.647 chiếc, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 48% tổng doanh số. Doanh số xe lai điện (PHEV) đạt 283.270 chiếc, tăng 90% so với 2022. Ngoài ra, BYD đã bán được 38.723 xe điện ở thị trường quốc tế, tăng 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 4 này, BYD bán 210.295 xe, gấp đôi so với một năm trước. Bên cạnh thị trường chủ chốt là Trung Quốc, BYD đã mở rộng ra thị trường khác ở châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh. Xuất khẩu chiếm khoảng 6% doanh số bán xe điện của hãng.


Đọc tiếp