Mùa cuối năm, nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất cho vay

NGÂN HÀNG Việt nAM
07:38 - 10/11/2023
Mùa cuối năm, nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất cho vay
0:00 / 0:00
0:00
Tính từ đầu tháng 11, có thêm 3 ngân hàng công bố giảm lãi suất đối với từng đối tượng khác nhau bao gồm Agribank, Vietinbank và SHB.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (mã: SHB) ngày 9/11 thông báo tiếp tục giảm thêm 2%/năm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng hiện hữu đến hết năm 2023, bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ngân hàng này sẽ ưu tiên hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng hoạt động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự án xanh… và các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh.

Trong thông cáo phát đi, SHB cho biết sẽ chủ động đánh giá các khoản vay và thông báo các thông tin cụ thể về chương trình tới các khách hàng.

Tính từ đầu năm đến nay, với mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, SHB đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Cụ thể, ngân hàng này đã dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất từ 6,97% hỗ trợ các doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động ngắn hạn, và dành 1.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay mua ô tô với thời gian vay từ 36 tháng trở lên. Chương trình được triển khai đến hết ngày 30/5/2024.

Riêng đối với các khách hàng là doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, SHB dành gói lãi suất 50 triệu USD từ 4,8%/ năm, chương trình được triển khai đến hết ngày 26/4/2024.

Đồng thời, SHB cũng đang triển khai gói lãi suất lên tới 1,5% với tổng hạn mức 5.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng cá nhân vay vốn tại SHB với mục đích sản xuất kinh doanh, mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng… được triển khai đến ngày 31/12/2023.

Cũng trong tháng 11/2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng đã điều chỉnh lãi suất cho vay đang áp dụng theo từng lĩnh vực, đối tượng khách hàng, loại cho vay… Giảm tối đa đến mức sàn lãi suất cho vay hiện hành và không áp dụng lãi suất phạt quá hạn, lãi chậm trả, phí (nếu có) đối với khách hàng trong thời gian tối đa 12 tháng.

Ước tính, trong đợt giảm lãi suất lần này, Agribank sẽ dành tối đa khoảng hơn 4.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ khách hàng. Như vậy, trong 2 tháng cuối năm 2023, Agribank sẽ điều chỉnh lãi suất đối với dư nợ hiện hữu của các khách hàng có nợ cơ cấu, nợ nhóm 2, nợ xấu nội bảng về tối đa đến mức sàn lãi suất cho vay hiện hành của Agribank, trong đó sẽ có khách hàng có thể được điều chỉnh lãi suất giảm từ 3 đến 4 điểm %.

Theo Agribank, đây là lần thứ 7 liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ trực tiếp các đối tượng khách hàng, giúp giảm thiểu chi phí để tập trung tái cơ cấu, khôi phục hoạt động kinh doanh.

Gói tín dụng SME UP được triển khai từ tháng 6/2023 với lãi suất ưu đãi được liên tục được điều chỉnh giảm để phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô và hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp SME tốt hơn.

Lãi suất ưu đãi kể trên áp dụng cho các khoản vay có kỳ hạn đến 6 tháng bằng VND, phát sinh mới trong khoảng thời gian từ nay đến hết 31/12/2023. Để tham gia chương trình, doanh nghiệp SME chỉ cần đáp ứng điều kiện lần đầu vay vốn tại VietinBank hoặc chưa giải ngân khoản vay trong vòng 6 tháng qua.

Tại họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 4/11 vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngay từ đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã đặt mục tiêu đến cuối năm, mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thương mại giảm từ 1 đến 1,5% so với cuối năm 2022.

Đến thời điểm hiện nay, theo thống kê cũng như đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân của những khoản vay mới đã giảm khoảng 2 - 2,2%, vượt kỳ vọng và mong muốn của nhà điều hành.

Mặc dù vậy, Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh rằng, việc điều chỉnh phải dựa trên các chỉ số về lạm phát, tỷ giá và hài hoà với chính sách tài khoá cũng phải phù hợp với thực tiễn thế giới và trong nước. Đồng thời cân đối được tất cả các biến số bao gồm:

Thứ nhất, lãi suất huy động thấp thì lãi suất cho vay sẽ giảm theo. Tuy nhiên, lãi suất huy động lại liên hệ mật thiết tới lạm phát.

Thứ hai, nếu lãi suất VND quá thấp trong khi lãi suất của các ngoại tệ mạnh neo cao thì dẫn đến áp lực mất giá của VND, tình trạng đô la hoá sẽ xuất hiện, tỷ giá sẽ tăng mạnh gây khó khăn cho nền kinh tế.

Thứ ba, lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến việc huy động vốn của Chính phủ, phát hành trái phiếu Chính phủ; việc trả nợ của Chính phủ.

Tin liên quan

Đọc tiếp