Mỹ có thể sẽ gửi thêm 1 tỷ USD vũ khí quân sự cho Israel

xuing đột Israel - Hamas
09:45 - 15/05/2024
Quang cảnh Gaza nhìn từ phía nam Israel. Ảnh: ABC News
Quang cảnh Gaza nhìn từ phía nam Israel. Ảnh: ABC News
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/5, AP trích dẫn các nguồn tin trong Quốc hội Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo với các nhà lập pháp chủ chốt về một gói vũ khí và đạn dược mới trị giá hơn 1 tỷ USD chuẩn bị được bán cho Israel.

Cụ thể, các nguồn tin cho biết gói vũ khí sẽ được gửi tới Israel bao gồm khoảng 700 triệu USD đạn xe tăng, 500 triệu USD xe chiến thuật và 60 triệu USD đạn súng cối. Các chi tiết cụ thể về thời điểm vũ khí sẽ được gửi đi hay việc liệu gói vũ khí này là một phần của gói viện trợ nước ngoài bị trì hoãn từ lâu mà Quốc hội Mỹ đã thông qua và Tổng thống Biden đã ký vào tháng trước hay đây là một đợt bán mới vẫn chưa được công bố.

Nếu được công bố, đây sẽ là đợt vận chuyển vũ khí đầu tiên tới Israel kể từ khi nước này tạm dừng một đợt chuyển giao vũ khí khác bao gồm 3.500 quả bom. Trước đó, việc chuyển giao bị tạm dừng do chính phủ Mỹ nói rằng họ muốn ngăn chặn Israel sử dụng bom trong cuộc tấn công vào thành phố Rafah đông đúc ở phía nam Gaza – một động thái mà Mỹ cùng nhiều chính phủ các nước khác nhiều lần thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ.

Kể từ khi xung đột Israel – Hamas nổ ra từ tháng 10/2023, Nhà Trắng đã vấp phải nhiều sự chỉ trích do hỗ trợ Israel về mặt quân sự. Trong khi một số thành viên Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden thúc đẩy ông hạn chế chuyển giao vũ khí tấn công cho Israel để gây áp lực buộc nước này phải tích cực hơn nữa khi bảo vệ thường dân Palestine, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa lên án bất kỳ việc giảm bớt sự hỗ trợ quân sự nào cho Israel.

Trong bối cảnh đó, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang lên kế hoạch thúc đẩy một dự luật bắt buộc cung cấp vũ khí tấn công cho Israel. Sau động thái tạm dừng vận chuyển bom của ông Biden hồi tuần trước, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng lên án động thái bị cáo buộc là thể hiện sự từ bỏ đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng giữ thái độ chia rẽ khi có khoảng 20 nhà lập pháp đã ký vào một lá thư gửi chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm bày tỏ mối “quan ngại sâu sắc về thông điệp” được gửi đi bằng việc tạm dừng vận chuyển bom. Một trong những người ký lá thư, Hạ nghị sĩ New York Ritchie Torres, cho biết ông có thể sẽ bỏ phiếu cho dự luật, bất chấp sự phản đối của Nhà Trắng.

Tuy nhiên ngày 14/5, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ sẽ phủ quyết dự luật trên kể cả nó được Quốc hội thông qua. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Chúng tôi cực lực phản đối những nỗ lực nhằm hạn chế khả năng của Tổng thống trong việc triển khai hỗ trợ an ninh của Mỹ phù hợp với chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia”.

Đọc tiếp