Mỹ đề xuất dự thảo nghị quyết về Israel – Hamas tại Liên Hợp Quốc

giao tranh Israel - Hamas
09:57 - 20/02/2024
Người Palestine mang theo những túi bột mì lấy được từ xe tải viện trợ gần trạm kiểm soát của Israel. Ảnh: Reuters
Người Palestine mang theo những túi bột mì lấy được từ xe tải viện trợ gần trạm kiểm soát của Israel. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ đã đề xuất một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó kêu gọi một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel – Hamas và thể hiện sự phản đối một cuộc tấn công trên bộ tại Rafah của Israel.

Theo hãng tin Reuters, dự thảo của Mỹ "xác định rằng trong hoàn cảnh hiện tại, một cuộc tấn công lớn trên bộ vào Rafah sẽ gây tổn hại thêm cho dân thường và khiến họ phải rời xa nơi ở của mình hơn, bao gồm cả khả năng tránh sang các nước láng giềng”.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ nhận định một động thái như thế này "sẽ có tác động nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực, và do đó nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công trên bộ lớn như vậy không nên tiến hành trong hoàn cảnh hiện tại".

Đồng thời, dự thảo nghị quyết của Mỹ cũng lên án lời kêu gọi của một số bộ trưởng chính phủ Israel kêu gọi người định cư Do Thái chuyển đến Gaza cũng như bác bỏ mọi nỗ lực nhằm thay đổi nhân khẩu học hoặc lãnh thổ ở Gaza vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghị quyết của Mỹ cũng bác bỏ “bất kỳ hành động nào của bất kỳ bên nào nhằm thu hẹp lãnh thổ Gaza, trên cơ sở tạm thời hoặc lâu dài, bao gồm cả việc thông qua việc thành lập chính thức hoặc không chính thức cái gọi là vùng đệm, cũng như việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trên diện rộng, có hệ thống”.

Phái đoàn Israel tại Liên Hợp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về dự thảo của Mỹ của Reuters. Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, nhận định với hãng tin này rằng dự thảo của Mỹ không đưa ra “bất cứ điều gì về bất kỳ mối quan hệ cụ thể nào, cho dù đó là với Israel hay bất kỳ đối tác nào khác mà chúng tôi có”.

Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có sự phủ quyết nào của Mỹ, Pháp, Anh, Nga hoặc Trung Quốc. Hồi tháng 12/2023, hơn 3/4 trong số 193 thành viên của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu yêu cầu một ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Gaza. Các nghị quyết của Đại hội đồng không mang tính ràng buộc nhưng mang sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm toàn cầu về cuộc chiến.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ ngày 20/2 báo hiệu sẽ phủ quyết một nghị quyết do Algeria soạn thảo, trong đó yêu cầu một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Nguyên nhân do nước này lo ngại động thái trên có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar nhằm tìm cách tạm dừng giao tranh và thả các con tin vẫn đang bị Hamas bắt giữ.

Nó cũng được đưa ra trong bối cảnh Israel có ý định tiến hành tấn công Rafah bất chấp sự phản đối quốc tế. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng một chiến dịch trên bộ ở Rafah là điều cần thiết để loại bỏ các tiểu đoàn còn lại của Hamas và những người kêu gọi Israel tránh xa khu vực này về cơ bản đang kêu gọi Israel thua cuộc trong cuộc chiến.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày 7/10/2023 sau khi Hamas tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel khiến khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng và bắt giữ khoảng 250 người, các cuộc tấn công đáp trả của Israel khiến tình hình ở Gaza trở thành một trong những cuộc giao tranh trên không và trên bộ nguy hiểm nhất trong lịch sử gần đây.

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 28.500 người Palestine đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, không phân biệt dân thường và chiến binh. Hơn 68.000 người đã bị thương trong giao tranh trong khi khoảng 80% trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa. Nhiều khu vực rộng lớn ở phía bắc dải đất này đã bị phá hủy hoàn toàn và người dân thường nơi này đang phải trải qua các cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Hồi tháng 11, lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần giữa Israel và Hamas đã thành công giúp hơn 100 con tin được thả để đổi lấy 240 tù binh Palestine. Tuy nhiên, giao tranh trở lại trên Gaza sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ. Gần đây, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc Hamas cản trở các cuộc đàm phán bằng các yêu cầu được ông cho là “hoang tưởng”. Ông đã ra lệnh cho phái đoàn Israel không tiếp tục đàm phán ở Cairo trừ phi Hamas hạ thấp các yêu cầu của mình.

Ngược lại, lực lượng Hamas cho rằng ông Netanyahu là người phải chịu trách nhiệm cho việc đàm phán không thuận lợi. Trả lời AP, quan chức cấp cao của Hamas, Osama Hamdan, cho biết Israel đã đưa ra một đề xuất khác với các thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán ngừng bắn trước đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.