Mỹ gia hạn lần thứ 5 điều tra thép tấm không gỉ từ Việt Nam

ĐIỀU TRA MỸ
15:00 - 08/09/2022
Mỹ gia hạn lần thứ 5 điều tra thép tấm không gỉ từ Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới công bố gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam tới ngày 4/1/2023. Đây là lần gia hạn thứ 5 của DOC với vụ việc này.

DOC đã khởi xướng điều tra chống lần tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép tấm không gỉ dạng dai và dạng dải của Việt Nam từ 15/5/2020. Nguyên nhân là do có nghi vấn về việc thép của Trung Quốc đi qua Việt Nam để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đã áp cho nước này.

Vì vậy, DOC điều tra vụ việc với hai nội dung, gồm điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không. Đồng thời điều tra về hành vi lẩn tránh (circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Mới đây, DOC đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 4/1/2023.

Trước đó, từ tháng 2/2017, Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên các sản phẩm thép tấm không gỉ có xuất xứ từ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 63,86% - 76,64% và thuế chống trợ cấp từ 75,6% - 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Mỹ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp trong vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ.

Đồng thời cần hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu, cũng như có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu. Doanh nghiệp cũng cần thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý vụ việc.

Tin liên quan

Đọc tiếp