Mỹ thúc giục Israel thu hẹp quy mô chiến dịch tấn công Hamas

giao tranh Israel - Hamas
16:14 - 19/12/2023
Khung cảnh đổ nát tại trại tị nạn Nusseirat, trung tâm Dải Gaza ngày 18/12/2023. Ảnh: AP
Khung cảnh đổ nát tại trại tị nạn Nusseirat, trung tâm Dải Gaza ngày 18/12/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas, chính phủ Mỹ đẩy mạnh các nỗ lực thảo luận với Israel về vấn đề thu hẹp quy mô chiến dịch tại Dải Gaza.

Các quan chức cấp cao Mỹ trong khoảng thời gian gần đây đang đẩy mạnh các hoạt động thảo luận với phía Israel về cách tăng cường viện trợ nhân đạo cũng như giảm thiểu quy mô thiệt hại về người tại Gaza.

AP cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 18/12 đã cùng với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng CQ Brown, tới Israel để thảo luận về “cách dịch chuyển khỏi các chiến dịch tấn công cường độ cao” ở Gaza và cách tăng cường dòng viện trợ nhân đạo.

Cụ thể, các quan chức Mỹ kêu gọi Israel thực hiện các chiến dịch tấn công có mục tiêu nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas, phá hủy các đường hầm và giải cứu con tin thay vì các “vụ ném bom bừa bãi” – điều mà Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/12 cảnh báo rằng có thể khiến Israel mất đi sự hỗ trợ quốc tế.

Về phía Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant chỉ nói rằng “cuộc chiến sẽ mất thời gian”. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết Tham mưu trưởng Israel đã gặp ông Austin và ông Brown và trình bày “kế hoạch tiếp tục cuộc chiến trong giai đoạn tới”.

Trên thực tế, Israel hồi đầu tháng 12 đã đưa ra các hướng dẫn sơ tán chi tiết hơn khi quân đội nước này tiến vào thành phố Khan Younis. Tuy nhiên, thương vong vẫn tiếp tục gia tăng.

Israel cũng mở lại tuyến đường vận chuyển hàng hóa chính với Gaza để cho phép thêm viện trợ vào sau yêu cầu từ phía Mỹ. Tuy nhiên, số lượng hàng nhận đạo được vận chuyển vào vẫn vô cùng hạn chế và không thể đáp ứng nhu cầu đang gia tăng do chiến sự.

Trong khi các cuộc thảo luận diễn ra, chiến sự vẫn đang diễn biến căng thẳng tại Gaza. Theo hãng tin Reuters trích dẫn báo cáo từ những người dân ở Khan Younis, một thành phố cũng ở miền nam Gaza, các cuộc đấu súng ác liệt giữa các chiến binh Hamas và lực lượng Israel diễn ra từ sáng ngày 19/12 trong khi xe tăng và máy bay của Israel tiến hành tấn công các khu vực gần trung tâm thành phố.

Dữ liệu thống kê từ các quan chức y tế Gaza cho thấy tên lửa và các cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực Rafah ở miền nam Gaza đã khiến ít nhất 20 người Palestine thiệt mạng trong cùng ngày.

Trong khi đó ở phía bắc, tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng hơn khi một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18/12 cho biết bệnh viện Kamal Adwan mà quân đội Israel đột kích gần đây đã không còn hoạt động. Tất cả các bệnh nhân, trong đó bao gồm trẻ em, đã được di dời.

Tuy nhiên, ông Richard Peeperkorn, đại diện của WHO tại Gaza, cho biết khoảng 4.000 người phải di dời đang trú ẩn trong khuôn viên khu phức hợp y tế Nasser ở Khan Younis – khu vực có nguy cơ gặp rủi ro khi Israel theo đuổi các hoạt động quân sự của mình ở phía Nam.

Kể từ khi Israel tấn công Hamas nhằm đáp trả cuộc tấn công của lực lượng này ngày 7/10, Bộ Y tế Gaza ngày 18/12 cho biết có tổng cộng 19.453 người Palestine đã thiệt mạng và 52.286 người bị thương. Ngoài ra, gần 1,9 triệu người, tương đương 85% dân số Gaza, đã phải rời bỏ nhà của mình do các đợt tấn công của quân đội Israel.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.