Mỹ và loạt nước cảnh báo về cuộc tấn công ‘sắp xảy ra’ ở Nga

An ninh NGA
11:57 - 09/03/2024
Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ quán Mỹ và các nước đồng minh đồng loạt cảnh báo về một cuộc tấn công khủng bố “sắp” xảy ra ở Moscow và các thành phố lớn, đồng thời kêu gọi công dân tránh các điểm đông người.

Theo Reuters, trong thông báo ngày 8/3, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết: “Đại sứ quán đang theo dõi các thông tin rằng những kẻ cực đoan sắp có kế hoạch nhắm mục tiêu vào các cuộc tụ tập lớn ở Moscow, bao gồm cả các buổi hòa nhạc. Công dân Mỹ được khuyến cáo tránh các điểm đông người trong 48 giờ tới”.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ không nêu rõ mối đe dọa nào hoặc ai có thể đứng sau.

Cảnh báo của cơ quan này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã ngăn chặn một cuộc tấn công vào một giáo đường Do Thái ở Moscow, do một chi nhánh của nhóm chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.

FSB cho biết một chi nhánh của IS đang hoạt động ở khu vực Kaluga của Nga. Nhóm này thuộc ISIS-Khorasan (ISIS-K) – một nhánh của IS tại Afghanistan. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lần đầu tiên xuất hiện ở miền đông Afghanistan vào cuối năm 2014 và được cho là “cực kỳ tàn bạo”.

FSB cho biết nhóm này “đang chuẩn bị tấn công các giáo dân của một giáo đường bằng súng”. Các chiến binh của nhóm này đã nỗ lực chống trả lực lượng đặc nhiệm Nga và đã bị bắn hạ.

“Vũ khí, đạn dược cũng như các thiết bị để sản xuất thiết bị nổ tự chế của nhóm này đã được tìm thấy và thu giữ,” FSB nói thêm.

Hiện không rõ liệu hai tuyên bố có liên quan với nhau hay không.

Một số đồng minh của Mỹ, bao gồm Anh, Canada, Hàn Quốc và Latvia đã lặp lại cảnh báo của Washington và đề nghị công dân không đến Nga.

Cùng ngày, Đại sứ quán Hà Lan tại Moscow cũng kêu gọi công dân ở thủ đô Moscow và các thành phố lớn khác của Nga hãy cảnh giác trước nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố vào cuối tuần này. Cơ quan này khuyến cáo công dân tránh những nơi đông người như trung tâm mua sắm và buổi hòa nhạc.

Nga chưa đưa ra bình luận về thông báo của các Đại sứ quán phương Tây.

Theo DW, căng thẳng giữa cộng đồng người Hồi giáo và người Do Thái ở nhiều nơi ở Nga gia tăng kể từ sau cuộc chiến Israel - Hamas nổ ra. Đầu tháng này, FSB cho biết họ đã tiêu diệt 6 tay súng IS ở khu vực Ingushetia có đa số người Hồi giáo ở phía nam.

Vào cuối tháng 10/2023, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) phải đóng cửa sân bay ở Makhachkala tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga và chuyển hướng các chuyến bay, sau khi hàng trăm người biểu tình đã xông vào sân bay này để truy tìm công dân Israel khi có tin đồn về một chuyến bay đã khởi hành từ Tel Aviv.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc tình huống bất ổn ở sân bay Makhachkala, Cộng hòa Dagestan “là do bị kích động qua mạng xã hội từ Ukraine theo sự chỉ đạo của đặc nhiệm phương Tây”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định vụ việc ở sân bay Makhachkala phần lớn là kết quả của sự can thiệp từ bên ngoài, bao gồm cả ảnh hưởng thông tin. Tuy nhiên Ukraine đã phủ nhận về vai trò trong vụ việc.

Đọc tiếp