Năng lượng là lĩnh vực đầu tư ưu tiên của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam

Việt nAM hoa kỳ
12:49 - 17/11/2023
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao đổi bên lề APEC 2023. Ảnh: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao đổi bên lề APEC 2023. Ảnh: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, năng lượng là một trong hai lĩnh vực ưu tiên hàng đầu mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hoa Kỳ tháp tùng Chủ tịch nước tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại San Francisco, chiều ngày 16/11 Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.

Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi thấy những xu hướng hợp tác mới, rất tích cực gần đây giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, sau khi quan hệ song phương được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đồng thời nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế thương mại sẽ vừa là trụ cột, vừa là động lực cho sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Gina Raimondo thống nhất việc hai cơ quan cần tăng cường trao đổi thông qua cơ chế đối thoại chính sách của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA). Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác, tạo các chuyển biến thực chất, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mang tính chiến lược như năng lượng, bán dẫn, phát triển các ngành công nghiệp mang tính chất nền tảng tại Việt Nam...

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Bộ Thương mại Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến trình xem xét, rà soát và sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường. Có đánh giá khách quan, công bằng, theo đúng các quy định của WTO trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại với Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề kinh tế, thương mại còn tồn tại. Đồng thời hoan nghênh phía Hoa Kỳ tiếp tục có ý kiến đóng góp để hoàn thiện khung khổ pháp luật hiện hành, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được lợi ích của cả hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cam kết sẽ thúc đẩy việc xem xét vấn đề kinh tế thị trường của Việt Nam một cách khách quan, minh bạch. Bà Gina Raimondo cũng cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện rất quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó năng lượng và các ngành công nghiệp mới là ưu tiên hàng đầu.

Liên quan đến việc thúc đẩy Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1335/QĐ-TTg ngày 10/11/2023 phê duyệt Đề án "Thúc đẩy công tác đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường trong các vụ việc phòng vệ thương mại".

Mục tiêu của Đề án là xây dựng, hoàn thiện và gửi lập luận về vấn đề kinh tế thị trường của Việt Nam theo các tiêu chí quy định của Hoa Kỳ. Tổng hợp và xây dựng lập luận, phản biện đối với ý kiến của các bên liên quan về việc công nhận kinh tế thị trường của Việt Nam.

Tham dự đầy đủ các bước cần thiết của quá trình tố tụng cho đến khi Hoa Kỳ ban hành Kết luận đối với việc xem xét vấn đề kinh tế thị trường của Việt Nam (dự kiến đến cuối năm 2024).

Tăng cường vận động sự ủng hộ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan trong quá trình thúc đẩy công tác đề nghị Hoa Kỳ công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam bằng nhiều hình thức.

Đọc tiếp