Nắng nóng có thể khiến Singapore thiệt hại kinh tế 1,64 tỷ USD

KINH TẾ SINGAPORE
17:35 - 03/04/2024
Nhiệt độ cao có thể làm suy giảm năng suất lao động và gây ra thiệt hại kinh tế. Ảnh: Straits Times
Nhiệt độ cao có thể làm suy giảm năng suất lao động và gây ra thiệt hại kinh tế. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho thấy, thiệt hại kinh tế của Singapore do tác động của nhiệt độ cao có thể tăng gần gấp đôi lên ngưỡng 1,64 tỷ USD vào năm 2035 so với năm 2018 do năng suất lao động suy giảm.

Theo hãng tin CNBC, tình trạng nắng nóng kéo dài và nhiệt độ cao đã khiến năng suất trung bình của 4 lĩnh vực kinh tế lớn của Singapore bao gồm dịch vụ, xây dựng, sản xuất và nông nghiệp giảm 11,3% hồi năm 2018. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và trái đất nóng lên, tình trạng này đang trên đà trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Cụ thể, nghiên cứu của NUS Project HeatSafe cho biết việc suy giảm năng suất lao động của Singapore dự kiến sẽ tăng lên 14% vào năm 2035, dẫn đến thiệt hại kinh tế là 1,64 tỷ USD sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Thông qua khảo sát với 355 công nhân và 214 người sử dụng lao động ở Singapore, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng công việc phải nỗ lực về thể chất và tinh thần càng cao thì năng suất và tổn thất kinh tế càng cao.

Mức tổn thất sẽ cao hơn đáng kể đối với những người lao động phải tiếp xúc với các điều kiện môi trường bất lợi, ví dụ như những người phải làm việc dưới điều kiện ánh nắng mặt trời hoặc tiếp xúc với các nguồn nhiệt khác như máy móc. Nghiên cứu đưa ra ước tính rằng cứ với mỗi ngày nắng nóng, “năng suất làm việc bị suy giảm của mỗi người lao động trong giờ làm tương đương với 15,5 USD thu nhập trung bình bị mất đi”. Số tiền này tương đương với 24% ngày lương của những người lao động tham gia khảo sát.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự kết hợp giữa nhiệt độ cơ thể cao, nhiệt độ da cao và nhịp tim tăng sẽ làm giảm sự cân bằng trong việc duy trì tư thế đối với các công việc đòi hỏi sự chú ý. Điều này có thể dẫn đến giảm năng suất và khả năng nhận thức, dẫn đến suy giảm khả năng ra quyết định và nguy cơ chấn thương cao hơn.

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hoạt động thể chất, nghiên cứu của NUS còn phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao còn có thể gây rủi ro cho tỷ lệ sinh của Singapore, vốn đã ở mức thấp lịch sử trong nhiều năm trở lại đây.

Dự án HeatSafe là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên ở Singapore cũng như khu vực Đông Nam Á nhằm đánh giá tác động của mức nhiệt tăng lên đối với năng suất và sức khỏe ở cấp độ cá nhân và cấp độ kinh tế vĩ mô.

Bà Natalia Borzino từ Trung tâm Singapore-ETH, cộng tác viên của Project HeatSafe, cho biết các nhà nghiên cứu lấy năm 2018 làm cơ sở do đây là thời điểm trước đại dịch và cũng là “năm bình thường” cuối cùng mà nhóm ghi nhận được dữ liệu.

Phó giáo sư Jason Lee, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Project HeatSafe tìm hiểu các mối đe dọa phức tạp mà việc tiếp xúc với nhiệt độ cực cao gây ra đối với sức khỏe con người, hạnh phúc và năng suất làm việc ở các nước nhiệt đới, chẳng hạn như Singapore, đồng thời tìm ra các giải pháp bền vững và có thể mở rộng để giảm thiểu và giảm thiểu sự phát triển tác động của nhiệt".

Đọc tiếp