NATO: ‘Đây không phải lúc để nói về việc Ukraine đầu hàng’

chiến sự Nga - Ukraine
08:30 - 12/03/2024
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký NATO kêu gọi các đồng minh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga nếu muốn một giải pháp hòa bình lâu dài, thay vì bàn luận về việc Kiev nên "giương cờ trắng" và ngồi vào bàn đàm phán. 

Theo Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 11/3 tuyên bố các cuộc đàm phán nhằm bảo vệ Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và độc lập sẽ chỉ diễn ra khi Nga nhận ra rằng họ sẽ không giành chiến thắng trên chiến trường.

“Nếu chúng ta muốn một giải pháp thương lượng, hòa bình và lâu dài, thì cách để đạt được điều đó là cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine,” ông Stoltenberg nói.

Khi được hỏi liệu rằng điều này có nghĩa là bây giờ không phải là lúc để thảo luận về “cờ trắng”, lãnh đạo NATO nhấn mạnh: “Đây không phải là lúc để nói về việc người Ukraine đầu hàng. Đó sẽ là một thảm kịch đối với Ukraine. Điều đó cũng sẽ nguy hiểm cho tất cả chúng ta”.

Trước đó, Giáo hoàng Francis đã nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thụy Sĩ Radio Télévision Suisse (RTS) được công bố hôm 10/3, rằng Kiev nên “can đảm giương cờ trắng” và đàm phán với Nga để chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 3.

Người phát ngôn Vatican Matteo Bruni giải thích, Giáo hoàng Francis đã mượn cụm từ “cờ trắng” của phóng viên nhằm thể hiện mong muốn các bên “chấm dứt sự thù địch và đạt được thỏa thuận ngừng bắn thông qua dũng khí đàm phán”.

Giáo hoàng Francis và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tại Vatican, ngày 13/5/2023. Ảnh: Vatican Media
Giáo hoàng Francis và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tại Vatican, ngày 13/5/2023. Ảnh: Vatican Media

Tuy nhiên, tuyên bố của Giáo hoàng đã vấp phải sự phản đối từ giới chức Ukraine. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố: “Quốc kỳ của chúng tôi có màu vàng và xanh. Đây là lá cờ mà chúng tôi sẽ luôn sống, chết và chiến thắng. Chúng tôi sẽ không bao giờ giương bất kỳ lá cờ nào khác”.

Bộ Ngoại giao Ukraine cùng ngày đã triệu đặc phái viên – Sứ thần Tòa thánh Vatican Visvaldas Kulbodas, để bày tỏ sự “thất vọng” với những bình luận của Giáo hoàng Francis liên quan đến việc kêu gọi Kiev cần có “sự can đảm giương cờ trắng” để đàm phán chấm dứt xung đột. Cơ quan này kêu gọi Giáo hoàng cần “gửi tín hiệu tới cộng đồng quốc tế về sự đoàn kết ngay lập tức để đảm bảo cái thiện chiến thắng cái ác”.

Trong khi đó, Nga cho biết lời kêu gọi đàm phán hòa bình của Giáo hoàng Francis nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine là thông điệp mà ông muốn gửi tới các nước đồng minh phương Tây.

“Theo như tôi thấy, Giáo hoàng đang kêu gọi phương Tây nên gác lại tham vọng và thừa nhận điều đó là sai lầm,” hãng thông tấn ANSA của Italy ngày 11/3 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Bà Zakharova cho rằng phương Tây đã sử dụng Ukraine như một công cụ cho tham vọng nhằm làm suy yếu Nga. Bà nói thêm rằng tình hình tại Ukraine “đang đi vào ngõ cụt”. "Trong khi đó, Moscow chưa từng từ chối các cuộc đàm phán," bà Zakharova nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày cho biết: “Thật dễ hiểu khi Giáo hoàng phát biểu ủng hộ các cuộc đàm phán”. Ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Moscow sẵn sàng đàm phán hòa bình.

“Thật không may, ngay cả những tuyên bố của Giáo hoàng và những tuyên bố lặp đi lặp lại của các bên khác, bao gồm cả của chúng tôi, gần đây đều nhận được những lời từ chối hoàn toàn gay gắt,” ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết việc phương Tây hy vọng sẽ gây ra “thất bại chiến lược” cho Nga là “quan niệm sai lầm sâu sắc nhất”. “Diễn biến của các sự kiện, chủ yếu trên chiến trường, là bằng chứng rõ ràng nhất cho điều này,” ông nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp