New York khởi kiện loạt ứng dụng truyền thông xã hội

CÔNG NGHỆ MỸ
12:06 - 15/02/2024
New York khởi kiện loạt ứng dụng truyền thông xã hội
0:00 / 0:00
0:00
Các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến như TikTok, Facebook, Snapchat và YouTube vừa bị chính quyền thành phố New York khởi kiện với cáo buộc gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.

CNBC đưa tin ngày 15/2, ông Eric Adams, Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) cho biết, chính quyền thành phố đã đệ đơn kiện các công ty công nghệ hàng đầu như ByteDance, Facebook, Snapchat và YouTube với cáo buộc các ứng dụng này đang gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh niên tại Mỹ.

Trong hồ sơ khởi kiện, chính quyền New York cho rằng các công ty công nghệ như Meta, Snapchat, ByteDance và Google đã cố tình thiết kế, sản xuất, phát triển, quảng bá và vận hành các nền tảng của họ để thu hút và gây nghiện đối với trẻ em, thanh thiếu niên mà không có sự giám sát từ phụ huynh.

Theo ông Eric Adams, các khu học chánh và dịch vụ xã hội, y tế khác nhau của thành phố New York đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi những đứa trẻ phải chịu hậu quả tiêu cực về sức khỏe tâm thần do lạm dụng các ứng dụng truyền thông mạng xã hội phổ biến.

"Trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy thế giới số có thể gây nghiện đến mức nào, khiến con cái chúng ta phải tiếp xúc với luồng nội dung độc hại không ngừng nghỉ, gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho giới trẻ. Thay mặt hàng triệu người dân New York, chính quyền thành phố buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng này và chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực giải quyết mối nguy hiểm sức khỏe cộng đồng này".

Ông Eric Adams, Thị trưởng thành phố New York

Thị trưởng Eric Adams cho rằng, vụ kiện và kế hoạch hành động này là một phần trong kế hoạch định hình lại cuộc sống trên môi trường số của giới trẻ, thành phố và xã hội của thành phố New York trong những năm tới.

CNBC dẫn một cuộc khảo sát trên mạng xã hội mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, hơn 15% thanh thiếu niên sử dụng "gần như liên tục" các ứng dụng phát video như YouTube và TikTok.

Theo kết quả cuộc khảo sát, YouTube được xem là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất dành cho thanh thiếu niên tại Mỹ với 93% người tham gia khảo sát thường xuyên sử dụng dịch vụ này. Khoảng 16% trong số đó cho biết họ gần như liên tục sử dụng YouTube.

Cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew dựa trên phản hồi của gần 1.500 thanh thiếu niên từ 13-17 tuổi tại Mỹ. Dữ liệu tại Mỹ cũng được cho là rất quan trọng để kiểm tra, vì đây là một trong những thị trường lớn nhất cho các ứng dụng mạng xã hội.

Về phía TikTok cho biết, công ty có các biện pháp bảo vệ hàng đầu trong ngành dành cho thanh thiếu niên bao gồm các biện pháp kiểm soát của phụ huynh và các tính năng giới hạn độ tuổi. Còn đại diện của Google nhận định những cáo buộc này "đơn giản là không đúng sự thật".

Tin liên quan

Đọc tiếp

CEO Apple Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam

Ngày 15/4, Apple xác nhận CEO Tim Cook có mặt tại Việt Nam nhằm tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam, cũng như hỗ trợ cung cấp năng lượng sạch, nước sạch cho các trường học.