Nga cảnh báo chính sách ‘thù địch’ của 3 nước vùng Baltic

chiến sự Nga - Ukraine
17:05 - 05/05/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ đáp trả 3 nước vùng Baltic gồm Lithuania, Latvia and Estonia, vì “chính sách thù địch” của các nước này đã dẫn đến việc cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

“Vì đường lối thù địch công khai của Vilnius, Riga và Tallinn, tất cả các mối quan hệ liên bang, liên ngành, khu vực và ngành với Nga đã bị cắt đứt,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với RIA Novosti ngày 5/5, đề cập lần lượt các nước Lithuania, Latvia and Estonia.

Mặc dù không nêu rõ động thái của các nước Baltic, bà Maria Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đáp trả các hành động thù địch của các nước vùng Baltic bằng các biện pháp mạnh mẽ, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế và quá cảnh”.

Nhà ngoại giao Nga cho biết các bước trả đũa mà Moscow thực hiện, bao gồm việc định hướng lại các luồng hàng hóa đến các cảng phía tây bắc Nga, đã có tác động cực kỳ tiêu cực đến nền kinh tế của các nước Baltic.

Bên cạnh đó, bà Zakharova nói thêm rằng Nga sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao để gây ảnh hưởng đến các nước vùng Baltic. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao là điều mà Moscow cực kỳ không mong muốn, do thực tế là có nhiều người nói tiếng Nga đang sống ở các nước vùng Baltic, bao gồm cả công dân Nga.

Lithuania, Latvia and Estonia chưa đưa ra bình luận về tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga.

Theo RIA Novosti, vào tháng 3, Nga đã công bố danh sách quan chức các nước vùng Baltic có “thái độ thù địch nhất” với nước này. Danh sách bao gồm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Latvia; người đứng đầu Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Tài chính, Ngoại giao Lithuania, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Lithuania.

Các chính trị gia Estonia bị đưa vào danh sách gồm Thủ tướng Kaja Kallas, cựu Tổng thống Kersti Kaljulaid, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại. Danh sách trên có tổng cộng 347 công dân của Latvia, Lithuania và Estonia. Tất cả đều bị cấm nhập cảnh vào Nga.

Bộ Ngoại giao Nga giải thích rằng, các chính sách thù địch, vận động hành lang để trừng phạt, can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, chiến dịch phá hủy hàng loạt tượng đài các chiến sĩ giải phóng Liên Xô, viết lại lịch sử, tôn vinh chủ nghĩa Quốc xã, bơm tiền và vũ khí cho Ukraine đều phải bị trả đũa.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.