Nga cáo buộc Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu

chiến sự Nga - Ukraine
18:01 - 24/04/2024
Một nhà máy lọc dầu ở quận Yartsevo, tỉnh Smolensk của Nga được cho là đã bị tấn công. Ảnh: Telegram/Moscow Times
Một nhà máy lọc dầu ở quận Yartsevo, tỉnh Smolensk của Nga được cho là đã bị tấn công. Ảnh: Telegram/Moscow Times
0:00 / 0:00
0:00
Ông Vasily Anokhin, Thống đốc tỉnh Smolensk của Nga cho biết các máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã nhắm mục tiêu vào nhà máy lọc dầu trong khu vực.

“Khu vực của chúng tôi lại một lần nữa bị UAV của Ukraine tấn công,” Thống đốc tỉnh Smolensk Vasily Anokhin viết trên Telegram lúc 5h sáng 24/4 (giờ địa phương), theo RT.

Theo quan chức này, cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine nhằm vào các cơ sở năng lượng và nhiên liệu dân sự, gây ra một số vụ hỏa hoạn ở quận Smolensky and Yartsevsky thuộc tỉnh Smolensk. Ông cho biết lực lượng phòng không Nga đang ứng phó với vụ việc. Lực lượng cứu hỏa đã khống chế ngọn lửa và yêu cầu người dân địa phương bình tĩnh.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công UAV nhằm vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Nga, nhưng “mọi nỗ lực đã bị chặn đứng”.

Một cơ sở lọc dầu của Nga ở tỉnh Smolensk bị hỏa hoạn. Video: Ukrainska Pravda

Tờ Ukrainska Pravda (UP) của Ukraine trích dẫn các nguồn tin cho biết các UAV của Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) đã tấn công 2 cơ sở lọc dầu ở tỉnh Smolensk của Nga. Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một đám cháy lớn xảy ra tại nhà máy lọc dầu ở Smolensk.

Nguồn tin của UP cho biết Tập đoàn năng lượng Nga Rosneft đã chịu tổn thất tại 2 cơ sở lưu trữ và vận chuyển nhiên liệu, dầu nhờn ở Yartsevo và Rozdory thuộc tỉnh Smolensk trong đêm 23-24/4. Các cơ sở này lưu trữ 26.000 mét khối nhiên liệu và dầu nhờn của Nga.

Kể từ tháng 1/2024, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công UAV nhằm vào cơ sở năng lượng trên lãnh thổ Nga. Tính đến cuối tháng 3, khoảng 14% công suất lọc dầu chính tại Nga đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công UAV, theo ước tính của Reuters.

Đầu tháng này, giới chức Nga cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng UAV để tấn công vào nhà máy Taneco – một phần của khu liên hợp lọc dầu Tatarstan, thuộc Tập đoàn sản xuất dầu mỏ Tatneft, cách biên giới với Ukraine khoảng 1.300 km. RIA Novosti cho biết, vụ tấn công đã khiến cơ sở này xảy ra hỏa hoạn và được dập tắt trong vòng 20 phút, cũng như làm một số người bị thương. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất tại nhà máy không bị gián đoạn.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.