Nga công bố kế hoạch chạy trốn của nghi phạm khủng bố Moscow

Khủng bố Nga - Ukraine
12:21 - 08/04/2024
Cảnh sát Nga áp giải nghi phạm vụ tấn công khủng bố vào phòng kính. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Nga áp giải nghi phạm vụ tấn công khủng bố vào phòng kính. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, có hai con đường đã được chuẩn bị ở Ukraine để dành cho các nghi phạm tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moscow vào tháng trước.

RT đưa tin, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 7/4 đã công bố các đoạn video thẩm vấn các nghi phạm vụ tấn công khủng bố ngày 22/3.

Trong các video thẩm vấn, các nghi phạm thú nhận rằng họ đang làm theo chỉ dẫn của một đối tượng tên là Sayfullo và được hứa sẽ trả tiền ở Ukraine. Hiện cơ quan chức năng Nga đang làm việc để xác định danh tính chính xác của người này.

“Sayfullo nói với chúng tôi rằng những người này sẽ đợi chúng tôi ở biên giới Ukraine và họ sẽ giúp chúng tôi vượt biên và đến Kiev,” nghi phạm Muhammadsobir Fayzov nói với người thẩm vấn. Các nghi phạm cũng cho biết họ được hứa sẽ nhận 1 triệu RUB (11.000 USD).

Muhammadsobir Fayzov, nghi phạm trong vụ xả súng ngày 22/3, ngồi trên ghế y tế đến Tòa án. Ảnh: Reuters
Muhammadsobir Fayzov, nghi phạm trong vụ xả súng ngày 22/3, ngồi trên ghế y tế đến Tòa án. Ảnh: Reuters

Tối 22/3, 4 tay súng Tajikistan đã tấn công trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall - một địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ở Krasnogorsk, cách Điện Kremlin khoảng 20 km. Vụ tấn công xảy ra tại phòng hòa nhạc có sức chứa gần 7.000 người vào thời điểm trước giờ biểu diễn của ban nhạc rock Picnic.

Những kẻ khủng bố đã xả súng hàng loạt vào đám đông và sau đó phóng hỏa, gây ra vụ hỏa hoạn lan rộng khắp tòa nhà. Tổng cộng có 145 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong vụ tấn công.

Giới chức Nga cho biết các nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ một ngày sau khi gây án, sau khi đang cố gắng chạy trốn sang Ukraine bằng ô tô. Những ngày tiếp theo, Nga đã bắt thêm nhiều nghi phạm và hầu hết trong số đó đều là người gốc Tajikistan.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) – chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã đặt ra nghi vấn về vai trò của Ukraine trong vụ tấn công này, khi các nghi phạm sau khi gây án đã tìm cách vượt biên. Trong khi đó, Ukraine và phương Tây đã bác bỏ các cáo buộc của phía Nga.

Theo các nhà điều tra Nga, các nghi phạm đã đi theo đường cao tốc M3 dẫn tới biên giới với Ukraine, nhưng cuối cùng đã bị chặn lại khi cách khu vực Sumy của Ukraine khoảng 140km.

Chiếc xe của các nghi phạm khủng bố bị cảnh sát Nga chặn lại ở vùng Bryansk. Ảnh: RIA Novosti
Chiếc xe của các nghi phạm khủng bố bị cảnh sát Nga chặn lại ở vùng Bryansk. Ảnh: RIA Novosti

Nghi phạm Shamsidin Fariduni nói rằng họ được yêu cầu “bỏ xe gần biên giới” và sau đó gọi cho người chỉ đạo để được hướng dẫn về cách vượt biên vào Ukraine. Trước đó, các quan chức Nga đã từng đề cập đến “cánh cửa” vượt biên đã được bố trí cho các nghi phạm khủng bố ở phía Ukraine.

FSB ngày 7/4 cho biết, vào thời điểm các nghi phạm bỏ trốn sau khi gây án, quân đội Ukraine ở bên kia biên giới đang tiến hành “các hoạt động rà phá bom mìn” gần các làng Chuykovka và Sopych. Điều này cho thấy có 2 lối thoát khả thi mà các nghi phạm có thể sử dụng.

Theo các nhà điều tra, các nghi phạm dự kiến sẽ phá hủy phương tiện mà họ sử dụng, sau đó đi bộ qua biên giới, sử dụng rừng làm nơi ẩn náu. Ủy ban Điều tra Nga tuần trước cho biết đã phát hiện ra những hình ảnh ủng hộ Ukraine trong điện thoại của một trong những nghi phạm.

Ukraine chưa bình luận về các thông tin do FSB công bố.

Tin liên quan

Đọc tiếp