Nga đóng cửa sân bay vì đám đông biểu tình chống Israel

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:47 - 30/10/2023
Lực lượng an ninh có mặt tại sân bay Makhachkala, Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, ngày 29/10. Ảnh: RT
Lực lượng an ninh có mặt tại sân bay Makhachkala, Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, ngày 29/10. Ảnh: RT
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) phải đóng cửa sân bay ở Makhachkala tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga và chuyển hướng các chuyến bay, sau khi hàng trăm người biểu tình đã xông vào sân bay này. 

RT đưa tin, tối 29/10 (giờ địa phương), đám đông người biểu tình đã xông vào sân bay Makhachkala ở Dagestan thuộc Nga để truy tìm công dân Israel sau khi nghe tin rằng nơi này sắp tiếp nhận chuyến bay từ Tel Aviv (Israel) chở theo nhóm "người tị nạn Do Thái".

Các hình ảnh và video cho thấy người biểu tình tràn đã vào vùng an ninh và đường băng máy bay. Đám đông đã "thẩm vấn" nhiều người ngẫu nhiên tại nhà ga của sân bay để xác định xem họ có phải người Do Thái hay không. Ngoài ra, đám đông còn tiếp cận những chiếc máy bay vừa hạ cánh.

Người biểu tình tại sân bay Makhachkala, sau khi nghe tin về chuyến bay từ Tel Aviv (Israel) đến đây. Ảnh: TASS
Người biểu tình tại sân bay Makhachkala, sau khi nghe tin về chuyến bay từ Tel Aviv (Israel) đến đây. Ảnh: TASS

Lực lượng an ninh Nga đã giải tán đám đông và cho biết các hành khách trên máy bay đã "ở một nơi an toàn". TASS dẫn thông tin từ cơ quan y tế địa phương cho biết, có hơn 20 người bao gồm cảnh sát và dân thường đã bị thương trong vụ hỗn loạn tại sân bay Makhachkala. Có 10 người được đưa vào bệnh viện và 2 người trong đó rơi vào tình trạng nguy kịch.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) cho biết sân bay Makhachkala sẽ đóng cửa cho đến ngày 6/11. Ủy ban điều tra Nga đã ra lệnh điều tra hình sự về vụ việc. Cơ quan địa phương thuộc Bộ Nội vụ Nga cảnh báo những cá nhân đưa ra những tuyên bố công khai mang tính thù hận về chủng tộc và tôn giáo có nguy cơ bị truy tố hình sự.

Vụ bạo loạn ở sân bay Makhachkala diễn ra chỉ một ngày sau khi một đám đông khác "đột kích" vào một khách sạn ở thành phố Khasavyurt, Dagestan để tìm kiếm "những người tị nạn Do Thái" được đồn đại là đang ở đó. Tuy nhiên, khi nhóm này không tìm được ai, sự việc được kết thúc trong yên bình.

Ông Sergey Melikov - người đứng đầu Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, đã lên án đám đông xông vào sân bay và cam kết sẽ trừng phạt những người này. Trước đó, ông cũng kêu gọi công chúng không nên tin vào những tin đồn vô căn cứ lan truyền trên mạng. Các nhà lãnh đạo khu vực ở Dagestan và hai khu vực khác ở phía bắc Caucasus cũng kêu gọi người biểu tình bình tĩnh.

Sau sự việc, Văn phòng Thủ tướng Israel đã kêu gọi Nga bảo vệ người Israel và người Do Thái trên lãnh thổ của mình. Bộ Ngoại giao Israel cho biết Đại sứ Israel tại Moscow đang làm việc với chính quyền Nga.

Tin liên quan

Đọc tiếp