Nga đưa Tổng thống Ukraine Zelensky vào danh sách truy nã

chiến sự Nga - Ukraine
11:25 - 05/05/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Nội vụ Nga ngày 4/5 đã đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào danh sách truy nã theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự Nga. Cơ quan này cũng có động thái tương tự với một loạt quan chức, cựu quan chức cấp cao của Ukraine. 

“Vladimir (Volodymyr) Aleksandrovich Zelensky, sinh ngày 25/1/1978, bị truy nã theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự,” cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga viết, theo RIA Novosti. Trang web của cơ quan này cũng công bố đầy đủ họ tên, ảnh và nơi sinh của Tổng thống Ukraine, nhưng chưa nêu rõ điều khoản và cáo buộc chống lại ông Zelensky.

Theo RT, động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Aleksandr Litvinenko - người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, bị Nga đưa vào danh sách truy nã. Ông Litvinenko đã đảm nhận chức vụ này từ người tiền nhiệm Aleksey Danilov vào tháng 3. Hiện chưa rõ cáo buộc chống lại ông Litvinenko.

Vào tháng 4, ông Litvinenko tuyên bố Kiev cần phải tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sâu trong lãnh thổ Nga để gây “áp lực” lên Moscow. Ông cho rằng chiến thuật này là một yếu tố then chốt trong chiến lược của Kiev.

Cũng trong ngày 4/5, Bộ Nội vụ Nga đã đưa cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko (nhiệm kỳ 2014 – 2019), sinh ngày 26/9/1965, vào danh sách truy nã, nhưng không nêu rõ cáo buộc cụ thể.

Một loạt quan chức Ukraine cũng bị đưa vào danh sách truy nã của Nga, bao gồm: cựu Bộ trưởng Tư pháp Pavel Petrenko, cựu giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Valentin Nalyvaichenko, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexander Shlapak, cựu giám đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine Stepan Kubiv.

Hồi tháng 1, ông Shlapak và ông Kubiv đã bị Ủy ban Điều tra Nga buộc tội vắng mặt về cáo buộc cung cấp nguồn lực tài chính cho quân đội Ukraine nhằm chống lại các tỉnh ly khai ở vùng Donbass vào năm 2014.

Nga chưa đưa ra bình luận chính thức về các động thái trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 4/5 tuyên bố rằng việc Bộ Nội vụ Nga đưa Tổng thống Volodymyr Zelensky vào danh sách truy nã là “bằng chứng cho sự tuyệt vọng của bộ máy nhà nước và tuyên truyền của Nga”, theo Ukrainska Pravda.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng, không giống như những thông báo vô giá trị của Nga, lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) về tội ác chiến tranh là có thật và có hiệu lực thi hành ở 123 quốc gia,” Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine sử dụng các biện pháp khủng bố trong suốt cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước. Tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Zelensky rằng Kiev “thực sự muốn phá hủy cơ sở hạ tầng của Nga” chính là bằng chứng cho ý định khủng bố của Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.