Nga, Kazakhstan sơ tán hàng nghìn người sau vụ vỡ đập

Lũ lụt NGA
13:18 - 07/04/2024
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người dân sơ tán tại khu dân cư ngập lụt ở thành phố Orsk, Nga, ngày 6/4. Ảnh: Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người dân sơ tán tại khu dân cư ngập lụt ở thành phố Orsk, Nga, ngày 6/4. Ảnh: Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga
0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền vùng Orenburg của Nga cho biết đã sơ tán gần 4.500 người dân sau sự cố vỡ đập ở thành phố Orsk, trong khi nước láng giềng Kazakhstan báo cáo hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. 

Theo AFP, cơ quan báo chí của văn phòng Thống đốc vùng Orenburg (Nga) ngày 6/4 cho biết, “4.402 người, trong đó có 1.100 trẻ em” đã được sơ tán và hơn 6.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng do lũ lụt do vụ vỡ đập kép hôm 5-6/4.

"Người dân đang được sơ tán khỏi các vùng bị ngập lụt ở Orsk cả ngày lẫn đêm. Tuyến đường sắt giao nhau vẫn hoạt động bình thường. Các dịch vụ khu vực và thành phố, lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên đang tham gia. Tất cả các máy móc cần thiết, bao gồm cả tàu thủy, đều có sẵn trong kho của các đội cứu hộ lưu động,” thông báo cho biết.

Ngày 5/4, con đập tại Orsk, vùng Orenburg, bất ngờ bị vỡ một mảng lớn, khiến mực nước tại sông Ural dâng cao lên mức nguy hiểm. Giới chức đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực. Đến tối 6/4, một mảng lớn của đập tiếp tục vỡ, khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Lực lượng cứu hộ Nga sơ tán người dân ra khỏi vùng lũ lụt do vỡ đập ở Orsk. Video: Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga

RIA Novosti dẫn thông báo của văn phòng Thị trưởng Orsk cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 người đàn ông lớn tuổi đã thiệt mạng trong nhà của họ. Trong khi đó, TASS dẫn lời của cơ quan dịch vụ khẩn cấp địa phương cho biết, có 3 người được xác nhận đã thiệt mạng trong vùng thảm họa.

Cơ quan báo chí của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga nói với TASS rằng: “Hơn 700 nhân viên cứu hộ của Bộ đang giúp đỡ người dân Orsk cả ngày lẫn đêm trong điều kiện thách thức mà không ngừng nghỉ”.

Một người phụ nữ được hỗ trợ ra khỏi ngôi nhà ngập lụt ở thành phố Orsk, Nga, ngày 6/4. Ảnh: Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga

Một người phụ nữ được hỗ trợ ra khỏi ngôi nhà ngập lụt ở thành phố Orsk, Nga, ngày 6/4. Ảnh: Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga

Cơ quan này cũng huy động các phương tiện vận tải đổ bộ có khả năng chứa tới 50 người cùng lúc, cùng với thuyền máy và thuyền bơm hơi để hỗ trợ di tản. Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu hộ đang tiến hành sơ tán người dân bằng thuyền và xuồng cao tốc.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết hàng chục phương tiện công nghiệp hạng nặng đang gia cố các phần bờ kè bị hỏng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Alexander Kurenkov đến thành phố Orsk để tổ chức khắc phục thiệt hại và trợ giúp cho người dân địa phương.

Quang cảnh khu vực ngập lụt sau vụ vỡ đập ở thành phố Orsk, vùng Orenburg, Nga. Ảnh: Sputnik

Quang cảnh khu vực ngập lụt sau vụ vỡ đập ở thành phố Orsk, vùng Orenburg, Nga. Ảnh: Sputnik

Ủy ban điều tra vùng Orenburg đã mở cuộc điều tra hình sự về “sự sơ suất và vi phạm quy định an toàn xây dựng" đối với sự cố vỡ đập, khi con đập vốn được xây dựng vào năm 2014. Giới chức cho rằng thảm họa khiến ít nhất hai người thiệt mạng là kết quả của việc bảo trì con đập không cẩn thận.

Vụ vỡ đập ở Nga cũng gây ảnh hưởng đến nước láng giềng Kazakhstan, khi vị trí vỡ đập cách không xa khu vực biên giới. TASS dẫn lời ông Kaharman Orazalin, người đứng đầu bộ phận cứu trợ thiên tai tại Bộ Tình trạng Khẩn cấp Kazakhstan, cho biết lực lượng cứu hộ đã sơ tán hơn 63.000 người chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Quan chức này cho biết, gần 3.400 ngôi nhà đã bị ngập lụt và 10 khu vực trong vùng đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì lũ lụt.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết trận lũ đang hoành hành là một trong những thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất mà nước này phải đối mặt trong 80 năm qua. Ông kêu gọi chính quyền cả nước sẵn sàng hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Kể từ đầu mùa xuân đến nay, một số khu vực ở Urals và phía tây Siberia đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tin liên quan

Đọc tiếp