Nga khẳng định 'không cần huy động thêm quân’

chiến sự Nga - Ukraine
11:09 - 26/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm căn cứ không quân Torzhok, vùng Tver, ngày 27/3. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm căn cứ không quân Torzhok, vùng Tver, ngày 27/3. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ thông tin của tờ báo Anh Financial Times (FT) rằng Moscow đang lên kế hoạch huy động thêm quân; khẳng định rằng quân đội nước này không cần điều động thêm binh sĩ lần nữa.

“FT khó có thể hiểu được bức tranh thực tế. Tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang tích cực tuyển dụng những tình nguyện viên sẵn sàng phục vụ quân sự theo hợp đồng và quá trình này vẫn tiếp tục hàng ngày. Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng, quân đội của chúng tôi không cần huy động thêm quân lần nữa,” người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo ngày 25/5, theo RT.

Tuyên bố của quan chức Điện Kremlin được đưa ra sau khi FT trích dẫn một số nguồn tin cho rằng, để duy trì lực lượng trong cuộc xung đột và phát động một cuộc tấn công mùa hè mới ở Ukraine, Moscow sẽ cần huy động thêm quân. Theo một nguồn tin được cho là thân cận với Bộ Quốc phòng Nga, FT cho rằng “một làn sóng huy động một phần mới sẽ là điều không thể tránh khỏi và diễn ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau”.

Vào tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Nga đang lên kế hoạch huy động thêm 300.000 quân sớm nhất là vào ngày 1/6. Tuy nhiên, ông Peskov khi đó đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng nó “không đúng sự thật”.

Vào tháng 9/2022 – 7 tháng sau khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã tiến hành lệnh động viên một phần. Đến cuối tháng 10/2022, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này đã hoàn thành lệnh điều động, với 300.000 quân nhân dự bị được động viên, chủ yếu là những người đã có kinh nghiệm quân sự. Các đợt tuyển quân sau đó của Nga được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Hồi tháng 12/2023, Tổng thống Nga Putin cho biết nước này có tổng cộng 617.000 quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, với 244.000 người trong số đó được huy động từ lực lượng dự bị vào mùa thu năm 2022. Ông Putin nhấn mạnh rằng Moscow không có kế hoạch công bố đợt điều động thứ hai, vì có gần 500.000 binh sĩ đang có hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có hơn 100.000 công dân Nga tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự kể từ đầu năm 2024, trong đó có khoảng 16.000 người đăng ký sau vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall hôm 22/3.

Về phía Ukraine, nước này được cho là đang khó khăn trong việc bổ sung lực lượng trong bối cảnh cuộc xung đột gặp nhiều trở ngại, theo RT. Kể từ khi cuộc xung đột Nga- Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành thành thiết quân luật, yêu cầu nam giới Ukraine từ 18 đến 60 tuổi, trừ một số trường hợp ngoại lệ, không được phép rời khỏi đất nước vì họ có thể bị gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Tháng trước, Tổng thống Zelensky đã ban hành sửa đổi quy tắc nhập ngũ gồm hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, tự động triệu tập và mở rộng đáng kể quyền hạn của sĩ quan tuyển quân; đồng thời đưa ra các biện pháp đối với những người trốn quân dịch.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã đình chỉ các dịch vụ lãnh sự đối với những người Ukraine đủ điều kiện tham gia quân đội ở nước ngoài. Theo luật, tiền phạt vi phạm quy định đăng ký quân sự sẽ tăng lên 520 USD. Ukraine cũng cảnh báo sẽ phong tỏa tài khoản ngân hàng và áp dụng hình phạt đối với tài sản của những người cố gắng trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Tin liên quan

Đọc tiếp