Nga nói binh sĩ Ukraine 'hỗn loạn' rút khỏi Avdiivka

chiến sự Nga - Ukraine
08:40 - 19/02/2024
Quang cảnh đổ nát tại thành phố Avdiivka, miền đông Ukraine. Ảnh: TASS
Quang cảnh đổ nát tại thành phố Avdiivka, miền đông Ukraine. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng Ukraine đã bắt đầu rời khỏi thành phố Avdiivka ở tỉnh Donetsk trước cả khi thực sự nhận được lệnh rút quân từ tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi.

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/2 công bố đoạn video từ cảm biến nhiệt trên máy bay không người lái (UAV), cho thấy lực lượng Ukraine vội vã rút quân khỏi thành phố Avdiivka, thậm chí bỏ lại các thiết bị hạng nặng giữa làn pháo kích và không kích của Nga.

“Binh sĩ Ukraine rút chạy hỗn loạn khỏi Avdiivka trên những tuyến đường nằm trong tầm hỏa lực của Nga, từ trước khi nhận được lệnh từ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Các binh sĩ Ukraine rút khỏi thành trì Avdiivka. Video: BQP Nga

Những binh sĩ điều khiển xe thiết giáp rời Avdiivka cũng trở thành mục tiêu tấn công. Trong video, một chiếc xe chiến đấu bộ binh dòng BMP của Ukraine bị UAV tấn công khi đang di chuyển trên đường.

Ukraine chưa bình luận về việc liệu các binh sĩ có rút quân trước hay không. Người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy thừa nhận các binh sĩ đã hứng chịu thương vong trong quá trình rời khỏi Avdiivka, nhưng khẳng định “thiệt hại ở mức tối thiểu”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/2 tuyên bố các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt, buộc quân đội Ukraine phải rút lui khỏi các vị trí.

Bộ Quốc phòng Nga ước tính đã kiểm soát được khu vực rộng 31,75 km2, còn Ukraine chịu thiệt hại hơn 1.500 binh sĩ trong vòng 24 giờ tại trận chiến giành Avdiivka. Cơ quan này cũng nói thêm rằng lực lượng Nga sẽ sớm tiến hành phong tỏa các đơn vị Ukraine đang cố thủ tại nhà máy sản xuất hóa chất và than cốc ở ngoại ô Avdiivka.

Cuộc chiến tại thành phố Avdiivka được coi là một trong những cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong xung đột giữa Nga và Ukraine. Thắng lợi này có thể được coi là bước tiến lớn nhất của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine kể từ khi giành được thành phố Bakhmut hồi tháng 5/2023.

Đây cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cục diện cuộc chiến đã chuyển sang hướng có lợi cho Moscow, sau khi cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái của Ukraine không chọc thủng được phòng tuyến của Nga, theo Reuters.

Lý giải về quyết định rút khỏi Avdiivka, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm 17/2 nêu rõ: “Dựa trên tình hình hoạt động xung quanh Avdiivka, để tránh bị bao vây, bảo toàn tính mạng và sức khỏe của các binh sĩ, tôi quyết định rút các đơn vị của mình khỏi thành phố và chuyển sang phòng thủ trên những tuyến thuận lợi hơn”:.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng xác nhận rằng quân đội nước này phải rút khỏi Avdiivka để tránh thương vong và bị bao vây. Ông cho rằng việc phương Tây không viện trợ vũ khí, đặc biệt là pháo binh và vũ khí tầm xa đã khiến Ukraine không thể bảo vệ thành phố quan trọng này.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết, từ việc mất Avdiivka, Kiev nhận thấy sự quan trọng của các hệ thống phòng không hiện đại, vũ khí tầm xa và đạn pháo để chống lại đối phương.

Tin liên quan

Đọc tiếp