Nga ra cảnh báo sau cáo buộc Anh tấn công đường ống khí đốt Nord Stream

Nord Stream CHÂU ÂU
14:02 - 02/11/2022
Đám bọt khí nổi trên mặt biển do đường ống Nord Stream 1 bị rò rỉ. Ảnh: Cảnh sát biển Thụy Điển
Đám bọt khí nổi trên mặt biển do đường ống Nord Stream 1 bị rò rỉ. Ảnh: Cảnh sát biển Thụy Điển
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 1/11 cho biết, Nga đang xem xét các bước tiếp theo liên quan đến cáo buộc Anh chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vào Hạm đội Biển Đen và đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

"Những hành động như vậy không thể gạt sang một bên được. Tất nhiên, chúng tôi sẽ suy nghĩ về những bước đi tiếp theo. Chắc chắn không thể để như thế này”, ông Dmitry Peskov nói với phóng viên, theo TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các cơ quan đặc nhiệm của Nga có bằng chứng cho thấy cố vấn quân sự Anh có sự hướng dẫn, điều phối cuộc tấn công vào cảng Sevastopol, bán đảo Crimea hôm 29/10.

Nga ra cảnh báo sau cáo buộc Anh tấn công đường ống khí đốt Nord Stream ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Ông Peskov cũng nói thêm rằng: “Có bằng chứng cho thấy Anh tham gia vào một vụ phá hoại. Đó là hành động khủng bố vào một cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng – không phải của Nga mà là cơ sở hạ tầng năng lượng quốc tế”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/10 cáo buộc chính phủ Ukraine và chuyên gia Anh đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các tàu hải quân của Hạm đội Biển Đen và các tàu dân sự ở cảng Sevastopol bằng 9 máy bay không người lái và 7 phương tiện không người lái tự hành trên biển. Cơ quan này cũng cáo buộc Hải quân Anh có liên quan đến vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream vào tháng 9, nhưng chưa ra bằng chứng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh sau đó lên tiếng phủ nhận cáo buộc, nói rằng đây là “câu chuyện bịa đặt” nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của thế giới khỏi những diễn biến trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, theo Reuters.

Ông Peskov cho biết Moscow chưa có quyết định nào về việc có sửa chữa các đoạn đường ống do phía Nga kiểm soát hay không. Điện Kremlin đang chờ đánh giá của chuyên gia về thiệt hại và chưa có quyết định về tương lai của Nord Stream 1 hay Nord Stream 2.

Hồi cuối tháng 9, đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - tuyến đường vận chuyển khí đốt chính từ Nga đến châu Âu, được phát hiện bị rò rỉ tại 4 vị trí. Trong đó có 2 vị trí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và 2 vị trí còn lại nằm trong EEZ của Đan Mạch.

Đầu tháng 10, các công tố viên và cảnh sát Thụy Điển đã kết thúc một cuộc điều tra tại hiện trường vụ rò rỉ và thu thập “các bằng chứng”, với sự giúp đỡ của Hải quân và Cảnh sát biển nước này. Cơ quan An ninh Nội địa Thụy Điển xác nhận “các vụ nổ” đã gây ra thiệt hại lớn cho các đường ống Nord Stream, nhưng không công bố chi tiết về các phân tích.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng các đường ống Nord Stream bị rò rỉ là kết quả của hành động phá hoại và cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Phản ứng lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng “cuộc điều tra đang được ưu tiên điều chỉnh để đổ lỗi cho Nga”. "Nga sẽ không tự làm nổ đường ống khí đốt của chính mình”, ông Peskov nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp