Nga tiết lộ chiến dịch 'đánh bật' Ukraine khỏi Avdiivka

chiến sự Nga - Ukraine
09:38 - 21/02/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, ngày 20/2. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, ngày 20/2. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố quân đội nước này làm mọi cách để giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka, miền Đông Ukraine với tổn thất tối thiểu.

Theo RT, trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Đại tướng Sergey Shoigu đã báo cáo chi tiết về chiến dịch giành thành trì chiến lược Avdiivka.

“Chiến dịch đã được chuẩn bị từ khá lâu, với việc tập hợp một số lực lượng đủ lớn ở phía bắc và tây nam Avdiivka. Bộ Tổng tham mưu đã lên kế hoạch công việc này và chuẩn bị nó kể từ mùa thu năm ngoái”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: RIA Novosti

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: RIA Novosti

Ông cho biết Nga đã tiến hành các cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào các điểm then chốt của Ukraine, trong đó đã mở 460 đợt tấn công mỗi ngày vào Avdiivka - tương đương với 200 tấn đạn dược các loại. Điều này đã khiến quân đội Ukraine phải rút khỏi thành phố, bỏ lại tù binh và thương binh, nhiều thiết bị quân sự, cũng như cài bom mìn tại nhiều khu vực.

“Tình hình ở Avdiivka chắc chắn là một thắng lợi toàn diện. Tôi xin chúc mừng mọi người. Điều này cần tiếp tục được phát huy hơn nữa. Để đạt được bước tiến thì cần phải chuẩn bị tốt, được cung cấp nhân lực, vũ khí, trang thiết bị và đạn dược”, Tổng thống Nga Putin nói với tướng Shoigu.

Ông Putin cho biết các binh sĩ Ukraine đã rút quân khỏi Aviivka một cách hỗn loạn trước cả khi quân đội nước này ra chỉ thị. Ông khẳng định tất cả binh sĩ Ukraine bị bắt tại Avdiivka sẽ được hưởng quyền theo công ước quốc tế về tù binh.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/2 tuyên bố đã giành được thành phố Avdiivka sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt, buộc quân đội Ukraine phải rút quân khỏi khu vực này. Đến ngày 19/2, Moscow thông báo kiểm soát hoàn toàn nhà máy hóa chất và than cốc từ thời Liên Xô tại ngoại ô thành phố Avdiivka, miền đông Ukraine.

Video các binh sĩ Ukraine rút khỏi thành phố Avdiivka. Video: BQP Nga

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết diện tích lãnh thổ mà Nga kiểm soát ở Avdiivka đã tăng gấp đôi lên 72km2 và tiếp tục tiến công về phía tây. Kể từ khi bắt đầu các hoạt động tiến công theo mọi hướng, Nga đã kiểm soát thêm 317km2 lãnh thổ Ukraine.

Ông Shoigu cũng nói rằng, chỉ trong 2 ngày (từ ngày 17-18/2), tổn thất của quân đội Ukraine tại thành phố Avdiivka đã lên tới 2.400 binh sĩ. Cả Nga và Ukraine đều chưa công bố thiệt hại của quân đội mình.

Thành phố Avdiivka nằm ở vùng công nghiệp Donbass, cách thành phố Donetsk hiện do Nga kiểm soát khoảng 15km về phía bắc. Trước cuộc xung đột, nhà máy than cốc thời Liên Xô tại Avdiivka là một trong những nhà máy lớn nhất châu Âu.

Cuộc chiến tại Avdiivka được coi là một trong những cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong xung đột giữa Nga và Ukraine. Thắng lợi này có thể được coi là bước tiến lớn nhất của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine kể từ khi giành được thành phố Bakhmut hồi tháng 5/2023.

Đây cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cục diện cuộc chiến đã chuyển sang hướng có lợi cho Moscow, sau khi cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái của Ukraine không chọc thủng được phòng tuyến của Nga.

Lý giải về quyết định rút quân khỏi Avdiivka, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm 17/2 nêu rõ: "Dựa trên tình hình hoạt động xung quanh Avdiivka, để tránh bị bao vây, bảo toàn tính mạng và sức khỏe của các binh sĩ, tôi quyết định rút các đơn vị của mình khỏi thành phố và chuyển sang phòng thủ trên những tuyến thuận lợi hơn".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng xác nhận rằng quân đội nước này phải rút khỏi Avdiivka để tránh thương vong và bị bao vây. Ông cho rằng việc phương Tây không viện trợ vũ khí, đặc biệt là pháo binh và vũ khí tầm xa đã khiến Ukraine không thể bảo vệ thành phố quan trọng này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.