Nga tuyên bố có bước tiến lớn tại Donetsk

XUNG ĐỘT Nga - Ukraine
12:29 - 24/05/2024
Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang của nước này đã chiếm được làng Andreevka tại khu vực Donetsk. Ảnh: Sputnik
Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang của nước này đã chiếm được làng Andreevka tại khu vực Donetsk. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã đạt được một số tiến bộ lớn tại khu vực Donbatsk, đặc biệt là trong việc chiếm được làng Andreevka nằm ở phía nam thành phố mang ý nghĩa chiến lược Chasov Yar.

Hãng tin RT trích dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga trên Telegram ngày 23/5 cho biết Kiev mất gần 500 quân nhân trong vòng 24 giờ qua tại Andreevka. Ngoài ra, các lực lượng vũ trang của Nga cũng đã phá hủy thành công một khẩu pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất và một hệ thống pháo L-119 105mm do Anh sản xuất.

Quân đội Nga cho biết đã đạt được các bước tiến trên một ngày sau khi chiếm được làng Klescheevka cách Andreevka khoảng 4 km về phía bắc. Klescheevka là một trung tâm hậu cần quan trọng với Ukraine tại Donetsk do nó nằm trên vùng đất cao với tầm nhìn tốt ra các tuyến đường tiếp tế gần đó.

Kể từ đầu năm 2024, quân đội Nga đã liên tục tăng cường tấn công nhiều khu vực tại Donetsk và đạt được lợi thế trong những tháng gần đây. Thành phố Chasov Yar đã trở thành một trong những tâm điểm của các chiến dịch tấn công. Nằm trên Kênh Seversky Donets-Donbass, thành phố này là trung tâm phòng thủ của Ukraine trong khu vực Donetsk. Việc chiếm được thành phố này có thể mở ra lộ trình cho lực lượng Nga tiến tới Slavyansk và Kramatorsk - hai thành phố lớn duy nhất ở Donetsk còn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Hồi đầu tháng 5, ông Vadim Skibitsky, phó giám đốc cơ quan tình báo quân sự Ukraine, cũng từng thừa nhận rằng việc Chasov Yar nằm dưới sự kiểm soát của Nga “có lẽ chỉ là vấn đề thời gian”.

Ngoài Donetsk, Nga cũng đang đạt được một số bước tiến tại Kharkov. Hồi đầu tháng 5, quân đội Nga đã phát động một cuộc tấn công lớn ở vùng đông bắc Ukraine nhằm đáp trả các cuộc tấn công liên tục của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực biên giới Nga.

Trong 2 tuần gần đây, quân đội Nga đã chiếm được hơn chục khu định cư ở vùng Kharkov, đẩy tiền tuyến ra xa biên giới Nga. Vào giữa tháng 5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine (GUR) Kirill Budanov nói với tờ New York Times rằng tình hình đang “ở bên bờ vực” và đang “tiến tới mức nguy kịch” mỗi giờ.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/5 từng tuyên bố Nga không có ý định chiếm Kharkov. Trả lời các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày, ông khẳng định Ukraine là bên phải chịu trách nhiệm về giao tranh trong khu vực do quốc gia này “tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới Nga, trong đó bao gồm vùng Belgorod”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo rằng Moscow sẽ buộc phải thiết lập vùng đệm tại các khu vực do Ukraine kiểm soát nếu các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Vào thời điểm đó, ông cho biết: “Nếu điều này tiếp tục, chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra một khu vực an ninh. Đây là những gì chúng tôi đang làm”.

Nhằm hỗ trợ Ukraine hơn nữa, chính phủ Mỹ nhiều lần thể hiện cam kết duy trì dòng viện trợ vũ khí thường xuyên và đưa chúng ra tiền tuyến càng nhanh càng tốt cho quân đội Ukraine.

Sau khi Tổng thống Joe Biden ký gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó có khoảng 61 tỷ USD cho Ukraine, Mỹ đã công bố và bắt đầu gửi gần 1,7 tỷ USD vũ khí được lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc cho Kiev. Washington cũng đồng thời công bố khoản tài trợ trị giá 6 tỷ USD thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.