Nga tuyên bố sẵn sàng nếu phương Tây muốn tham chiến tại Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
17:41 - 13/05/2024
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố nếu các nước phương Tây muốn giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trên chiến trường thì Moscow sẵn sàng cho tình huống này.

“Đó là quyền của họ, nếu họ muốn [giải quyết xung đột tại Ukraine] trên chiến trường, hãy để nó xảy ra trên chiến trường,” Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp ngày 13/5 của Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga thảo luận về việc tái bổ nhiệm ông, theo TASS.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, Moscow sẵn sàng đàm phán hòa bình không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động. “[Trong các cuộc đàm phán] ở Istanbul, chúng tôi thực sự đã tiến một bước tới việc ký kết một văn bản ban đầu nhằm chấm dứt hoạt động quân sự đặc biệt, với các điều kiện mà các nhà tài trợ cho Ukraine hiện nay thừa nhận là rất có lợi cho Ukraine. Các nhà phân tích chính trị của chúng tôi cũng đã nói như vậy. Và tôi đồng ý với điều này,” ông Lavrov nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 3/2022) là nỗ lực cuối cùng của Moscow “nhằm mở rộng lòng tin và thể hiện thiện chí, bất chấp nhiều sự lừa dối trong quá khứ của phương Tây”. “Và chúng tôi lại bị lừa, họ buộc chúng tôi phải chiến đấu,” ông Lavrov nói.

Đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh "Hòa bình ở Ukraine" sẽ được tổ chức ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới, ông Lavrov nói rằng sự kiện này chỉ nhằm mục đích đưa ra "tối hậu thư" cho Nga.

Ukraine và phương Tây chưa bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Nga.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, đã có nhiều nỗ lực đàm phán và xúc tiến hòa bình được đề xuất. Trong đó, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine vào mùa xuân năm 2022.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hòa bình đã đổ vỡ kể từ tháng 4/2022, sau khi cả hai bên đều cáo buộc nhau đưa ra những yêu cầu phi thực tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cho biết phái đoàn Ukraine ban đầu đã đồng ý với một số điều khoản của Nga trong cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 3/2022, nhưng sau đó đột ngột từ bỏ thỏa thuận.

Đến tháng 11/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố “công thức hòa bình 10 điểm” của Ukraine. Trong đó, Kiev đưa ra các đề xuất hòa bình, bao gồm việc yêu cầu quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ Ukraine, từ bỏ 4 vùng tuyên bố sáp nhập (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia), cũng như bán đảo Crimea (được sáp nhập vào Nga từ năm 2014).

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ kế hoạch hòa bình này, nhấn mạnh rằng những đề xuất từ Ukraine cần tính đến "tình hình thực tế" của liên quan đến lãnh thổ Nga (bao gồm các vùng được sáp nhập). Mặt khác, Moscow đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng giải quyết xung đột thông qua đàm phán hòa bình, trong khi Kiev không có thái độ tương tự.

Ngày 2/5, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết Hội nghị thượng đỉnh "Hòa bình ở Ukraine" sẽ được nước này tổ chức từ ngày 15-16/6, với sự tham gia của hơn 160 quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước G7, G20 và BRICS. Theo Bern, mục đích của hội nghị thượng đỉnh là phát triển sự hiểu biết chung về con đường hướng tới một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ nói rằng Nga chưa được mời tham dự hội nghị "trong giai đoạn này". Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác về 'công thức hòa bình' theo sáng kiến của Tổng thống Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.