Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay bất động sản

AGRIBANK NGÂN HÀNG
10:15 - 17/02/2023
Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay bất động sản
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/2, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho biết sẽ giảm lãi suất tối đa 3% cho các khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, Agribank công bố đối tượng giảm lãi suất là những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm 31/1/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 hoặc do ảnh hưởng bởi biến động bất lợi của tình hình kinh tế vĩ mô.

Mức giảm lãi suất được đưa ra là giảm tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến hết ngày 31/12/2023. Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh từ ngày 31/1/2023, tối đa đến hết ngày 31/12/2024.

Ngoài tuyên bố giảm lãi suất, Agribank cũng cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục xem xét cấp tín dụng mới đối với các dự án bất động sản khả thi, đầy đủ pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm tốt, đảm bảo khả năng trả nợ vay, trong đó ưu tiên cấp tín dụng đối với các dự án bất động sản đáp ứng nhu cầu thực của người dân về nhà ở như dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại phân khúc tiêu dùng phổ biến… các dự án phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất thúc đẩy hoạt động sản xuất, các nhu cầu thực của cá nhân mua nhà ở, đất ở.

Đồng thời, ngân hàng tiếp tục kiểm soát rủi ro tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung, kinh doanh có tính đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường, không tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, có liên quan.

Bên cạnh đó, Agribank cũng nâng cao chất lượng thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng đối với khách hàng, đặc biệt là khách hàng có trái phiếu đến hạn thanh toán.

Dự kiến trong năm 2023, Agribank tiếp tục dành hơn 100.000 tỷ đồng để triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp, khách hàng xuất nhập khẩu, ngành y tế, ngành giáo dục; giảm lãi suất đối với các đối tượng khách hàng thuộc lĩnh vực ngành nghề gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Động thái này của Agribank diễn ra ngay trước thời điểm diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thị trường bất động sản hôm nay ngày 17/2, tại hội nghị này, nhiều ngân hàng lớn cũng sẽ tham gia gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, Techcombank, VPBank nhằm mục tiêu đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Ở diễn biến liên quan, trước đó, tại hội nghị về tín dụng cho lĩnh vực bất động sản đã được Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã yêu cầu các ngân hàng nỗ lực tối đa tiết giảm chi phí hoạt động để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, trong đó có người mua nhà và các dự án bất động sản đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, có khả năng trả nợ; đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tin liên quan

Đọc tiếp