Ngoại trưởng Mỹ thúc giục Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:10 - 02/05/2024
Tổng thống Israel Isaac Herzog và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/5/2024 tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: AP
Tổng thống Israel Isaac Herzog và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/5/2024 tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thúc giục lực lượng vũ trang Hamas chấp nhận đề xuất mới nhất liên quan tới một lệnh ngừng bắn với Israel trong bối cảnh xung đột tại Gaza đã kéo dài tới tháng thứ 7.

Theo hãng tin AP, ông Blinken đã có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Israel ngày 1/5 trong khuôn khổ điểm dừng cuối cùng của chuyến thăm thứ 7 tới khu vực Trung Đông của ông kể từ khi giao tranh giữa Israel và Hamas nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong khuôn khổ buổi thảo luận với Tổng thống Israel Isaac Herzog ở Tel Aviv, ông Blinken cho biết Hamas sẽ là bên chịu trách nhiệm nếu không đạt được thỏa thuận. Ông khẳng định: “Không chậm trễ, không lý do. Đã đến lúc rồi”. Ngay trước khi rời Israel, ông cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng Israel đã thực hiện những thỏa hiệp “rất quan trọng” trong nỗ lực ngừng bắn và giờ đây việc hoàn thành thỏa thuận này phụ thuộc vào Hamas.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Không còn thời gian để mặc cả nữa. Thỏa thuận đã xuất hiện rồi”. Bằng việc thông qua thỏa thuận, thực phẩm, thuốc men và nước uống cần thiết có thể được vận chuyển vào Gaza, nơi giao tranh đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, đẩy miền bắc Gaza đến bờ vực nạn đói và khiến khoảng 80% dân số 2,3 triệu người dân Gaza phải rời bỏ nhà cửa.

Trong suốt chuyến thăm khu vực Trung Đông của mình, với các điểm dừng trước đó ở Saudi Arabia và Jordan, ông Blinken đã nhiều lần kêu gọi Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn, đồng thời gọi động thái này là “sự hào phóng lớn” từ phía Israel.

Theo các thông tin chi tiết được công bố trên tờ Al-Akhbar của Lebanon, đề xuất ngừng bắn của Israel đưa ra 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài từ 6 đến 7 tuần. Đối với giai đoạn đầu tiên, lực lượng Hamas sẽ thả các con tin là phụ nữ và người lớn tuổi để đổi lấy việc thả hàng trăm tù nhân Palestine trong các nhà tù của Israel.

Trong một loạt các bước tiếp theo, quân đội Israel sẽ rút khỏi một con đường ven biển ở Gaza và sau đó là từ trung tâm Gaza. Những người di tản do đó sẽ có thể quay trở lại phía bắc. Trong khi chờ đợi, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu nhằm khôi phục “sự bình yên vĩnh viễn”.

Giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm việc Hamas thả tất cả các con tin còn lại - binh lính và dân thường - và rút lực lượng Israel ra khỏi Gaza. Nguồn tin quan chức Ai Cập giấu tên cho biết Hamas coi ngôn ngữ về việc rút quân là quá mơ hồ và muốn nêu rõ việc rút quân hoàn toàn để tránh những cách hiểu khác nhau.

Đối với giai đoạn cuối cùng, thi thể các con tin đã thiệt mạng sẽ được thả và kế hoạch tái thiết kéo dài 5 năm đối với Gaza sẽ bắt đầu được khởi động. Theo kế hoạch này, Hamas sẽ đồng ý không xây dựng lại kho vũ khí quân sự của mình.

Tuy nhiên, tiến độ đàm phán đang bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, trong đó bao gồm khả năng Israel thực hiện các cuộc tấn công vào thành phố Rafah – nơi hơn một nửa dân số Gaza đang tìm nơi trú ẩn khỏi giao tranh. Tính tới ngày 30/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tấn công bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Netanyahu trong cuộc thảo luận với ông Blinken ngày 1/5 đã lặp lại lời cam kết sẽ phát động cuộc tấn công vào Rafah, nơi mà ông khẳng định là thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza. Sau cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Mỹ ngày 1/5, văn phòng của ông Netanyahu cũng cho biết: “Hoạt động ở Rafah không phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Thủ tướng đã nói rõ điều này với Ngoại trưởng Mỹ Blinken”.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.