Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc gặp mặt tại Bắc Kinh

Ngoại Giao Mỹ - Trung
11:10 - 26/04/2024
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh ngày 26/4/2024. Ảnh: The Business Times
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh ngày 26/4/2024. Ảnh: The Business Times
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp mặt tại Bắc Kinh để thảo luận về hàng loạt vấn đề tâm điểm giữa hai nước và cả những vấn đề nóng của quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, ông Blinken sẽ trao đổi trong vài giờ với ông Vương Nghị trong khuôn khổ các cuộc họp kín tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài và một bữa trưa trong bối cảnh Washington và Trung Quốc nỗ lực duy trì mối quan hệ thân thiện bất chấp những khác biệt trong chương trình nghị sự.

Bắt đầu phiên khai mạc cuộc họp, ông Vương Nghị tuyên bố với ông Blinken rằng “con tàu vĩ đại” của mối quan hệ Trung – Mỹ đã ổn định nhưng “những yếu tố tiêu cực trong mối quan hệ vẫn ngày càng gia tăng và hình thành”. Cụ thể, ông cho biết: “Mối quan hệ song phương đang phải đối mặt với nhiều sự gián đoạn. Quyền phát triển hợp pháp của Trung Quốc đã bị hạn chế một cách vô lý và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh đặt ra câu hỏi: “Trung Quốc và Mỹ nên giữ đúng hướng tiến về phía trước với sự ổn định hay quay trở lại vòng xoáy đi xuống? Đây là một câu hỏi lớn đối với hai nước chúng ta và sẽ là minh chứng cho sự chân thành cũng như khả năng của chúng ta”.

Về phía Mỹ, ông Blinken nhận định rằng song phương cần tiến hành “ngoại giao tích cực” để đạt được mục tiêu chương trình nghị sự do Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đặt ra khi họ gặp nhau ở San Francisco vào tháng 11/2023.

Ông cho biết: “Không có gì thay thế được chính sách ngoại giao trực tiếp”. Ông khẳng định bản thân muốn đảm bảo rằng Mỹ “hiểu rõ nhất có thể về những lĩnh vực mà hai bên có sự khác biệt, ít nhất là để tránh hiểu lầm và để tránh các tính toán sai lầm”.

Ngoài việc gặp mặt người đồng cấp Trung Quốc, ông Blinken có khả năng sẽ gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình trong ngày hôm nay trước khi lên đường trở về Washington vào buổi tối. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được hai bên xác nhận chính thức. Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ có các cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Hiểu Hồng.

Ông Blinken đến Trung Quốc từ ngày 24/4, và có chuyến thăm Thượng Hải ngay trước khi Tổng thống Biden ký gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó bao gồm dự luật buộc công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc phải bán nền tảng truyền thông xã hội này trong vòng 270 ngày hoặc bị cấm tại thị trường Mỹ.

Khi được hỏi về thông tin rằng dự luật trên sẽ được chuyển đến Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký ban hành thành luật, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong cho biết: "Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết: "Tôi và các đồng nghiệp, cũng như phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, trước đây đã giải thích lập trường của Trung Quốc về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan đến TikTok”.

Trước cuộc gặp mặt giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng ra hiệu rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không loại bỏ bất kỳ lựa chọn nào trong việc ứng phó với năng lực công nghiệp dư thừa của Trung Quốc. Trả lời Reuters trong một cuộc phỏng vấn ở Washington, bà cho biết động thái này của Trung Quốc không được phần còn lại của thế giới chấp nhận.

Đọc tiếp