Ngoại trưởng Thái Lan nộp đơn từ chức

Chính trị THÁI LAN
10:15 - 29/04/2024
Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara, tháng 10/2023. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara, tháng 10/2023. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/4, Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara tuyên bố từ chức sau khi bị miễn nhiệm chức Phó thủ tướng trong đợt cải tổ nội các mới nhất.

Theo Nation Thailand, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara đã gửi đơn từ chức tới Thủ tướng Srettha Thavisin ngay sau khi danh sách cải tổ nội các được công bố trên Công báo Hoàng gia.

Theo danh sách nội các mới, ông Parnpree chỉ được liệt kê là Ngoại trưởng, không còn chức danh bổ sung là Phó thủ tướng. Trước đó, ông Parnpree cũng được Thủ tướng Srettha giao nhiệm vụ đứng đầu một số ủy ban đặc biệt của chính phủ. Ngày 23/4, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ủy ban phụ trách quản lý tình hình bất ổn ở Myanmar.

Trong đơn từ chức, ông Parnpree đã thông báo với Thủ tướng Srettha rằng ông muốn từ chức Ngoại trưởng và mọi chức vụ khác kể từ ngày 29/4 để mở đường cho người khác đảm nhận nhiệm vụ của mình.

Ông Parnpree cũng nhấn mạnh rằng việc bãi nhiệm chức Phó thủ tướng không phải do ông thiếu thành tích. “Tôi tin rằng việc loại bỏ chức vụ Phó thủ tướng của tôi không liên quan gì đến việc thiếu thành tích, vì tôi đã cống hiến hết mình cho các vấn đề đối ngoại và kinh tế quốc tế,” ông cho hay.

Theo nhà ngoại giao Thái Lan, ông đã thực hiện tốt chính sách của chính phủ với tư cách là Phó thủ tướng phụ trách đối ngoại bằng cách đóng vai trò là đặc phái viên kinh tế Thái Lan, nhằm thu hút được nhiều đối tác và các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông nói thêm rằng chính ông đã đàm phán để đảm bảo thả 23 công nhân Thái Lan bị lực lượng Hamas bắt giữ ở Dải Gaza. Ông cũng đã tìm cách hồi hương 8.000 công nhân Thái Lan từ Israel và 1.000 người Thái khác từ Laukkaing ở Myanmar.

Bên cạnh đó, ông cũng là người đứng sau thành công trong đàm phán miễn thị thực với nước ngoài và góp phần trong việc củng cố quan hệ với các quốc gia ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc.

“Tôi hy vọng cuộc cải tổ nội các này sẽ giúp cải thiện nền hành chính của đất nước để hiệu quả và minh bạch hơn, đồng thời bảo vệ lợi ích quốc gia. Tôi muốn cảm ơn Thủ tướng đã cho tôi cơ hội làm việc với chính phủ trong thời gian qua,” ông Parnpree cho biết.

Khi được hỏi rằng ông có tiếp tục làm việc trong đảng Pheu Thai hay không, ông cho biết sẽ có quyết định về sự nghiệp chính trị của mình sau.

Tin liên quan

Đọc tiếp