Bí quyết độc đáo của muối tre chính là việc cho muối vào ống tre và đốt nhiều lần. |
Cả nghìn năm nay, muối tre đã là một phần tinh túy của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống của quốc gia này vì các đặc tính chữa bệnh, nhưng điều gì khiến loại muối này trở nên đắt đỏ và khác biệt so với các loại muối khác trên thế giớivà nhu cầu ngày càng tăng cao của nó chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
Bí quyết độc đáo của muối tre chính là việc cho muối vào ống tre và đốt nhiều lần. Cụ thể là người ta sẽ cho muối vào từng ống tre và dùng đất sét bịt kín đầu ống tre lại. Sau đó người ta cho các ống tre vào lò nung và đốt bằng gỗ thông. Lò nung được đốt cho đến khi gỗ thông và ống tre cháy hết thì người ta sẽ thu được một khối muối cứng rắn.
Tuy nhiên, lúc này vẫn chưa thật sự hoàn thành bởi khối muối này lại được đập nhuyễn ra và cho vào lại trong ống tre rồi tiếp tục cho vào lò đốt bằng gỗ thông. Quy trình đốt muối trong ống tre lặp đi lặp lại 8 lần như thế. Đến lần thứ 9, muối tre được cho vào lò nung ở nhiệt độ 1.700 độ C cho đến khi muối trở thành dạng tinh khiết nhất. Sau đó, khối muối sẽ được đập nhỏ, đóng gói để bán.
Trong quá trình nung nhiều lần như vậy, các tạp chất trong muối được loại bỏ hoặc trung hòa trong khi các thành phần như canxi, kali, sắt, đồng, kẽm tăng lên. Màu của muối cũng thay đổi trở nên đậm hơn.
Điều làm cho loại muối này trở nên đắt đỏ là quá trình làm tốn nhiều công sức, trong đó hầu hết mọi thứ đều được thực hiện thủ công, ngay từ việc cho muối vào các ống tre cho đến đập nhỏ khối muối.
Trong y học cổ truyền Hàn Quốc, muối tre đã được dùng để hỗ trợ phòng và trị nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh về răng miệng, các bệnh viêm nhiễm trên da. Muối tre có tác dụng trong thanh lọc máu, cải thiện quá trình tái sinh, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nó có thể được sử dụng để ăn hàng ngày như một loại gia vị giống như một phần của lối sống lành mạnh.
Theo các nghiên cứu, muối tre có thành phần khoáng chất đậm đặc và giàu sắt, kali, canxi so với muối biển thông thường, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất. Ngoài quá trình tốn nhiều công sức và việc tăng cường muối với các khoáng chất có trong tre, những lợi ích sức khỏe liên quan đến muối này là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho nó có giá trị cao.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai “Đề án nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối giai đoạn 2021 – 2025” với 7 địa phương sản xuất muối: Thái Bình, Nam Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu. Đề án được kỳ vọng sẽ là cơ sở động lực để mở rộng ra các vùng sản xuất muối khác, mục đích là hỗ trợ 21.000 hộ dân với 51.000 lao động gắn với nghề muối có thu nhập cao, đảm bảo cuộc sống
Dự án có tổng kinh phí thực hiện hơn 1.176 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 536,2 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 283,8 tỷ đồng và vốn đối ứng của hợp tác xã/doanh nghiệp là 167,2 tỷ đồng.
Nhu cầu sử dụng muối của Việt Nam hiện nay khoảng từ 1,5- 1,6 triệu tấn/năm. Dự báo đến năm 2030 nhu cầu này là khoảng 2 triệu tấn/năm. Sản lượng muối bình quân trong những năm gần đây của Việt Nam chỉ đạt xấp xỉ 1 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu từ 400.000 – 600.000 tấn muối để đáp ứng nhu cầu trong nước.