Nhà máy Đạm Phú Mỹ cán mốc sản lượng 15 triệu tấn Ure

DPM Việt nAM
11:00 - 11/10/2023
Cán bộ công nhân viên Nhà máy Đạm Phú Mỹ đón cột mốc sản lượng 15 triệu tấn Ure.
Cán bộ công nhân viên Nhà máy Đạm Phú Mỹ đón cột mốc sản lượng 15 triệu tấn Ure.
0:00 / 0:00
0:00
Vào lúc 22h ngày 10/10/2023, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, HoSE: DPM) đã cán mốc sản lượng 15 triệu tấn Ure sau gần 20 năm hoạt động.

Nếu tính từ thời điểm cho tấn sản phẩm đầu tiên ngày 15/6/2004 và theo công suất thiết kế ban đầu của dự án là 740.000 tấn/năm thì Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt mốc sản lượng 15 triệu tấn sớm hơn 1 năm, tương đương hoạt động liên tục vượt 5% công suất thiết kế trong suốt hai mươi năm liền. Đây được xem là thành tích rất đáng tự hào của Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong giai đoạn vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Nhung, Phó Giám đốc nhà máy phụ trách sản xuất và KHCN chia sẻ, mốc sản lượng 15 triệu có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ vận hành, bảo dưỡng có nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, khả năng sớm làm chủ công nghệ, giúp nhà máy vận hành ổn định và liên tục.

Trải qua gần 2 thập niên hoạt động, theo đúng tính toán của FS thì đã đi hết 4/5 vòng đời dự án, nhà máy đã liên tục xác lập hàng loạt thành tích và kỷ lục. Năm 2022, dây chuyền sản xuất amoniac của nhà máy ghi nhận kỷ lục vận hành 678 ngày liên tục.

Cũng trong năm ngoái, dây chuyền sản xuất Ure của Đạm Phú Mỹ đạt sản lượng kỷ lục trên 900.000 tấn, với công suất đạt mức 115% công suất thiết kế.

Tháng 8/2023 vừa qua, hãng Haldor Topsoe (Đan Mạch) đã trao chứng nhận “Vận hành xuất sắc”, công nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ là một trong những nhà máy sử dụng công nghệ của Haldor Topsoe hoạt động tốt nhất trên thế giới.

Đây là lần thứ 3 nhà máy được trao chứng nhận này.

Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10/10/2023.

Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10/10/2023.

Một trong những bí quyết có được thành công này là công tác bảo dưỡng luôn được đặc biệt chú trọng. Nhà máy có hai đợt bảo dưỡng, đó là bảo dưỡng định kỳ hàng năm không dừng máy và bảo dưỡng tổng thể (BDTT) 2 năm/lần có dừng máy.

Trước mỗi kỳ bảo dưỡng, PVFCCo luôn có sự chuẩn bị kỹ càng với nhiều phương án, vật tư thay thế. Trong quá trình bảo dưỡng, dưới sự chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo cùng với tinh thần trách nhiệm của đội ngũ tham gia bảo dưỡng, nhà máy hoàn toàn làm chủ tiến độ và chất lượng của công việc rất phức tạp này.

Như trong đợt BDTT năm 2023 vừa qua, nhà máy đã hoàn thành vượt tiến độ và đạt được tất cả các mục tiêu đề ra: An toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất.

Phó Giám đốc nhà máy Đạm Phú Mỹ Nguyễn Văn Nhung cho biết, ý thức được nhà máy đã hoạt động qua 4/5 vòng đời dự án, khả năng máy móc thiết bị xảy ra sự cố trong quá trình vận hành ngày càng cao, nên trong những năm gần đây, nhà máy đã thay đổi phương thức bảo dưỡng từ bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị sang bảo dưỡng ngăn ngừa.

"Tức là dựa trên những phân tích, đánh giá tình trạng từng máy móc, thiết bị mà tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế mới theo lộ trình nhằm ngăn ngừa những sự cố không lường trước được. Phương thức bảo dưỡng này giúp duy trì máy móc luôn trong tình trạng tốt nhất và hoạt động hiệu quả nhất, qua đó giúp nhà máy tiếp tục duy trì ổn định và có thể kéo dài vòng đời dự án thêm hàng chục năm nữa", ông Nguyễn Văn Nhung cho hay.

Cũng theo ông, yếu tố được đánh giá là quan trọng nhất giúp nhà máy đạt được kết quả hoạt động cũng như mốc sản lượng 15 triệu tấn nêu trên chính là tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến hợp lý hóa sản xuất của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nhà máy.

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2022, Nhà máy Đạm Phú Mỹ có tổng cộng 1.608 sáng kiến hợp lý hóa được áp dụng thành công với giá trị làm lợi khoảng gần 300 tỷ đồng. Trong số đó có khoảng 20 sáng kiến được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp công nhận là những sáng kiến lớn, có giá trị làm lợi cao.

Ngoài ra, nhà máy hiện còn có hàng nghìn ý tưởng khả thi nhưng chưa được triển khai thành sáng kiến và đưa vào áp dụng. Trong tương lai, đây sẽ là nguồn dự trữ ý tưởng quan trọng để nhà máy tiếp tục phát triển thành sáng kiến hợp lý hóa sản xuất.

Để có được sự hoạt động ổn định trong các năm qua và trong tương lai, một yếu tố tiên quyết là nhà máy có được nguồn cung ổn định khí tự nhiên - nguyên liệu đầu vào chủ chốt. Đây là sự quan tâm và nỗ lực rất lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc đảm bảo nguồn cung khí cho các nhà máy sản xuất phân đạm, trong đó có Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Ban lãnh đạo Nhà máy Đạm Phú Mỹ nhận định, mốc sản lượng 15 triệu tấn hôm nay không chỉ là một cột mốc đơn thuần trên con đường phát triển của PVFCCo và nhà máy, mà chính là sự khẳng định mạnh mẽ rằng bằng năng lực và nỗ lực của đội ngũ từ ban lãnh đạo tới từng người lao động.

Nhà máy sẽ tiếp duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả, góp phần quyết định vào sự tồn tại và phát triển lâu dài của tổng công ty. Đó cũng là hành động thiết thực nhất để tri ân các thế hệ đi trước, những người đã đặt nền móng để có được một nhà máy hiện đại trên vùng đất hoang vu năm xưa, và một PVFCCo hùng mạnh ngày hôm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...