Nhật Bản sẽ tặng Mỹ 250 cây hoa anh đào

Ngoại Giao Mỹ - Nhật
17:59 - 12/04/2024
Nhật Bản sẽ tặng 250 cây hoa anh đào mới cho Mỹ nhân kỷ niệm 250 năm độc lập khỏi Anh. Ảnh: SCMP
Nhật Bản sẽ tặng 250 cây hoa anh đào mới cho Mỹ nhân kỷ niệm 250 năm độc lập khỏi Anh. Ảnh: SCMP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố kế hoạch tặng 250 cây hoa anh đào cho Washington nhân dịp kỷ niệm 250 năm độc lập của Mỹ, thu hút được nhiều sự cổ vũ từ các nhà lập pháp quốc gia này.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời ông Fumio Kishi phát biểu trước Quốc hội Mỹ tại Washington, ông nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Nhật Bản. Trong bối cảnh đó, ông cho biết: “Như một cử chỉ hữu nghị, Nhật Bản sẽ tặng 250 cây hoa anh đào nhân dịp kỷ niệm 250 năm độc lập của các bạn”.

Những cây mới này sẽ nhằm thay thế cho khoảng 150 cây hoa anh đào chuẩn bị bị đốn hạ trong quá trình cải tạo các bức tường đang bị xuống cấp trầm trọng trong công viên Tidal Basin.

Phản ứng lại lời đề nghị này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết những cây hoa anh đào mới sẽ được trồng gần Đài tưởng niệm Martin Luther King. Nhà lãnh đạo này khẳng định: “Giống như tình bạn của chúng ta, những cái cây này trường tồn theo thời gian, đầy cảm hứng và phát triển mạnh mẽ”.

Hoa anh đào đã trở thành cảnh tượng được yêu thích hàng năm ở Washington đối với cả người dân lẫn du khách kể từ khi Nhật Bản tặng cây anh đào cho thành phố vào năm 1912 như một biểu tượng của tình hữu nghị. Vào thời điểm đó, Tokyo đã tặng tổng cộng 3,700 cây anh đào cho Washington.

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản cùng đệ nhất phu nhân Yuko Kishida thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ từ ngày 10/4. Trong khuôn khổ các buổi thảo luận, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã cùng thảo luận về nhiều chủ đề từ hợp tác kinh tế, quân sự, khoa học song phương.

Cụ thể, ông Biden và ông Kishida đã thảo luận về quan điểm của 2 bên liên quan tới thương vụ bán công ty thép US Steel có trụ sở tại Pittsburgh cho công ty Nippon Steel của Nhật Bản – một thương vụ mà nhà lãnh đạo Mỹ phản đối hồi tháng 3 trước đó với lý do quốc gia này cần “duy trì các công ty thép hùng mạnh của Mỹ do các công nhân Mỹ vận hành”.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông luôn giữ vững cam kết của mình với người lao động Mỹ và thúc đẩy liên minh Nhật Bản trong khi Thủ tướng Kishida đánh giá cao sự đầu tư sâu rộng mà cả hai quốc gia đã thực hiện vào nền kinh tế của nhau cũng như mong muốn tạo ra các kết quả “đôi bên cùng có lợi”.

Các nhà lãnh đạo đã công bố kế hoạch nâng cấp quan hệ quân sự Mỹ - Nhật, chủ yếu tập trung vào việc cải thiện khả năng tương tác và lập kế hoạch giữa các lực lượng Mỹ và Nhật Bản cũng như khám phá việc tăng cường khả năng phòng không.

Ông Kishida và ông Biden cũng xác nhận sự tham gia của Nhật Bản vào chương trình mặt trăng Artemis của NASA, sự đóng góp tàu thám hiểm mặt trăng do Toyota Motor Corp. phát triển của nước này cũng như việc đưa hai phi hành gia Nhật Bản vào các sứ mệnh đáp xuống mặt trăng trong tương lai.

Đọc tiếp