Nhật hoàng sắp thăm chính thức Anh

Ngoại Giao ảnh
17:19 - 04/06/2024
Nhật hoàng Naruhiko cùng Hoàng hậu Masako. Ảnh: Reuters
Nhật hoàng Naruhiko cùng Hoàng hậu Masako. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong thông báo ngày 4/6, Cung điện Buckingham cho biết Vua Charles sẽ đón tiếp Nhật hoàng Naruhito của Nhật Bản cùng phu nhân trong chuyến thăm cấp Nhà nước vào cuối tháng 6 tới.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố chính thức, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Anh. Ngày 25/6, vợ chồng Nhật hoàng sẽ được Hoàng tử William chào đón trước bữa tiệc cấp Nhà nước tại Cung điện Buckingham do Vua Charles cùng Vương hậu Camilla và các thành viên khác của hoàng gia tổ chức.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Nhật hoàng sẽ tham quan Tu viện Westminster, quan sát Đội cận vệ danh dự, thăm trung tâm nghiên cứu y sinh hàng đầu của Anh là Viện Francis Crick cũng như đến thăm Nhà nguyện Thánh George, Windsor, để đặt vòng hoa trên mộ Nữ hoàng Elizabeth II.

Cung điện Buckingham lần đầu tiên thông báo về chuyến thăm cấp nhà nước của Nhật hoàng và Hoàng hậu vào tháng 4 trước đó.

Trong khi Hoàng tử William sẽ tham gia đón tiếp các thành viên hoàng gia Nhật Bản, Công nương Kate không được nhắc tới trong kế hoạch cho chuyến thăm này do bà vẫn đang phải tiếp tục quá trình hóa trị do mắc ung thư. Một nguồn tin hoàng gia Anh trả lời tờ The Daily Beast rằng công nương không có kế hoạch xuất hiện trước công chúng từ giới tới cuối năm nay mà ưu tiên sức khỏe tâm lý của mình hơn.

Lần cuối cùng công nương Kate phát biểu trước công chúng là vào ngày 23/3/2024 qua một video. Vào thời điểm đó, bà cho biết đã nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và đang ở giai đoạn đầu của quá trình hóa trị. Tuy không tiết lộ cô mắc loại ung thư nào, công nương nói rằng đây là cú sốc lớn.

Công nương Kate cho biết: "William và tôi đã làm mọi thứ có thể để xử lý vấn đề này một cách riêng tư vì lợi ích của gia đình chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ hiểu, với tư cách là một gia đình, rằng chúng tôi hiện cần thời gian, không gian và sự riêng tư trong khi tôi hoàn thành việc điều trị của mình. Công việc luôn mang lại cho tôi cảm giác vui vẻ và tôi mong được trở lại khi có thể, nhưng hiện tại tôi phải tập trung vào việc hồi phục hoàn toàn".

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.