Nhiều ngân hàng nhỏ chuẩn bị chia cổ tức để tăng vốn

NGÂN HÀNG Việt nAM
08:27 - 13/04/2024
Nhiều ngân hàng nhỏ chuẩn bị chia cổ tức để tăng vốn
0:00 / 0:00
0:00
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ sắp tới đây, những ngân hàng nhỏ cũng dự tính chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ.

Trong tuần qua, hàng loạt ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, một trong những nội dung được quan tâm nhất là chia cổ tức. Ngoài những ngân hàng lớn đã công bố kế hoạch chia cổ tức bằng cả tiền mặt và cổ phiếu, năm nay cũng xuất hiện những gương mặt mới tham gia chia cổ tức.

Cụ thể, theo kế hoạch dự kiến, HĐQT VietABank sẽ trình ĐHĐCĐ phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.106 tỷ đồng - tương đương tỷ lệ 39% thông qua việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Sau khi hoàn thành việc chia cổ tức, vốn điều lệ của VietABank sẽ tăng lên hơn 7.505 tỷ đồng. Thời gian phát hành cổ phiếu sẽ được quyết định sau khi nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Một ngân hàng khác cũng "rục rịch" kế hoạch tăng vốn thông qua chia cổ tức là Vietbank. Theo đó, kết thúc năm 2023, Vietbank ghi nhận gần 647 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Sau khi trích lập các quỹ và cộng dồn với lợi nhuận chưa phân phối các năm trước, ngân hàng có hơn 1.593 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

Ngân hàng này dự kiến dùng gần 1.445 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu, còn lại 148 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại.

Trong năm 2024, VietBank lên kế hoạch phát hành gần 144,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, tương ứng với tỷ lệ 25%. Nếu hoàn tất thủ tục chỉnh sửa giấy phép vốn điều lệ và phát hành thành công cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của nhà băng này sẽ tăng từ hơn 4.776 tỷ đồng (từ năm 2021) lên mức gần 7.225 tỷ đồng.

Vietbank chuẩn bị tăng vốn sau 3 năm.

Vietbank chuẩn bị tăng vốn sau 3 năm.

Cùng gia nhập cuộc đua tăng vốn, ngân hàng Saigonbank cũng dự kiến phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức 10% cho cổ đông hiện hữu trong năm 2024, qua đó tăng vốn tối đa thêm 308 tỷ đồng.

Hiện vốn điều lệ của Saigonbank là 3.080 tỷ đồng. Sau khi phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 3.388 tỷ đồng. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Saigonbank mới tiếp tục tăng vốn điều lệ. Lần gần nhất là vào năm 2012 khi ngân hàng thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Từ đó đến nay, vốn điều lệ của Saigonbank giữ nguyên mức 3.080 tỷ đồng, ở nhóm thấp nhất trong các ngân hàng thương mại.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.