Nhiều nước Đông Nam Á gấp rút sơ tán công dân khỏi Palestine và Israel

Sơ tán ĐÔNG NAM Á
16:06 - 12/10/2023
Một công trình bị hư hại trong cuộc không kích của Israel vào Khan Younis ở Gaza hôm 11/10. Ảnh: NYTIMES
Một công trình bị hư hại trong cuộc không kích của Israel vào Khan Younis ở Gaza hôm 11/10. Ảnh: NYTIMES
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine diễn biến căng thẳng, các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore đang gấp rút tiến hành sơ tán công dân của mình khỏi khu vực xung đột.

Hôm 11/10, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết nước này sẽ tiến hành sơ tán công dân khỏi Palestine một khi tình hình an toàn, đồng thời cam kết các kế hoạch dự phòng đang được thực hiện để đảm bảo người dân trở về an toàn.

Phát biểu bên lề Diễn đàn các Quốc đảo và Quần đảo ở Jakarta, hãng tin Straits Times dẫn lời bà Retno cho biết, Indonesia hiện đã nắm được đầy đủ số lượng công dân của mình đang ở trong và xung quanh khu vực xảy ra xung đột ở Palestine. Cụ thể, có 45 người Indonesia đang ở Palestine và 10 người trong số họ đang ở Dải Gaza - nơi đã trở thành mục tiêu chính trong các cuộc không kích của quân đội Israel. Ngoài ra, 230 công dân Indonesia khác cũng đang thực hiện các hoạt động du lịch tôn giáo tại một số địa điểm ở Israel.

Theo bà, chính phủ “đã có kế hoạch sơ tán nhưng tình hình chưa cho phép di chuyển”. Trước mắt, Indonesia đã đã liên lạc với Brazil, quốc gia đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế nhằm yêu cầu hỗ trợ trong việc sơ tán người Indonesia. Bà bổ sung rằng các quan chức cũng đang liên lạc với những người đồng cấp từ Philippines, quốc gia có đại sứ quán ở Israel - do Indonesia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel.

Trước đó ngày 10/10, truyền thông địa phương dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Indonesia Lalu Muhamad Iqbal cho biết: “Chính phủ Indonesia, thông qua các đại sứ quán Indonesia ở Jordan, Lebanon và Ai Cập, đang phối hợp với nhiều bên khác nhau để sơ tán công dân Indonesia đang ở trên lãnh thổ Palestine”.

Ngoài Indonesia, một số quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Thái Lan hay Malaysia cũng đang nỗ lực đưa công dân của mình về nước. Straits Times cho biết chính phủ Philippines đang chuẩn bị hỗ trợ 38 người dân ở Dải Gaza có ý định hồi hương. Đối với những người Philippines ở Israel, Văn phòng Truyền thông của Tổng thống Philippines ngày 9/10 cho biết họ chưa có mong muốn hồi hương.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Singapore ngày 10/10 đưa ra khuyến nghị công dân nước này đang ở Israel nên rời khỏi đất nước càng sớm càng tốt thông qua các lựa chọn thương mại có sẵn. Những người chọn ở lại được khuyến cáo cảnh giác và theo dõi chặt chẽ diễn biến tranh chấp, đồng thời tránh các khu vực tập trung đông người.

Về phía Bộ Ngoại giao Malaysia, cơ quan này ngày 12/10 cho biết đang thu xếp giúp 5 công dân của mình tại Palestine hồi hương, trong đó bao gồm một phụ nữ và một bà mẹ có 3 con mang hộ chiếu Malaysia. Ngoại trưởng Zambry Abdul Kadir cho biết quá trình này được thực hiện với sự hợp tác của đại sứ quán Philippines.

Thái Lan là quốc gia chịu thương vong nặng nề nhất với 18 công dân thiệt mạng trong các cuộc tấn công gần đây. Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Jakkapong Sangmanee hôm 10/10 cho biết việc trao trả các thi thể sẽ không thể được thực hiện cho đến khi lực lượng Israel bảo vệ hoàn toàn các khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Ngoài ra, 11 công dân nước này cũng đang bị lực lượng Hamas bắt giữ làm con tin theo AFP.

Tính tới hiện tại, Thái Lan cho biết hơn 3.000 công dân nước này ở Israel đã bày tỏ mong muốn được trở về nước. Việc sắp xếp hồi hương đã được tiến hành và 15 công dân đầu tiên bao gồm những người bị thương nhưng vẫn còn khả năng đi lại dự kiến trở về nước ngày 12/10. Tới 18/10, bà Pannabha Chandraramya, Đại sứ Thái Lan tại Israel, cho biết sẽ có thêm khoảng 80 công dân Thái Lan khác về nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.