Nhiều tiềm năng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Venezuela

Hợp Tác Venezuela
11:11 - 20/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Venezuela kỳ vọng hợp tác nông nghiệp với Việt Nam sẽ giúp nước này hiện thực hoá mục tiêu xuất khẩu lương thực trong tương lai.

Chiều 19/4 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam đã rời Thủ đô Caracas, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức hữu nghị nước Cộng hoà Bolivar Venezuela.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có các cuộc hội kiến, hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cao nhất của Venezuela như Tổng thống Nicolás Maduro Moros, Phó Tổng thống Thường trực Delcy Rodríguez,

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Venezuela đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam cũng như đặt niềm tin và kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam khi coi Việt Nam là hình mẫu của sự phát triển mà Venezuela đang hướng đến.

Tại cuộc cuộc hội đàm với lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Nicolás Maduro Moros chủ trì, Tổng thống Venezuela bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989-2024) và khẳng định quyết tâm tiếp nối di sản của Tư lệnh Hugo Chávez trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Tổng thống Venezuela đã hai lần khẳng định "Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ" với hàm ý coi trọng và muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn coi Venezuela là một trong những nước bạn bè truyền thống, đối tác quan trọng tại khu vực Mỹ Latinh và bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Chia sẻ về kết quả đạt được trong cuộc tiếp các bộ trưởng của Venezuela cũng như các cuộc làm việc song phương giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, củng cố hoạt động của các cơ chế hợp tác và đối thoại đã được thiết lập, thúc đẩy quan hệ kinh tế -thương mại và đầu tư, trong đó tập trung vào phát triển nông nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam Nguyễn Hoàng Hiệp, nền kinh tế Venezuela đang chuyển mình khá nhanh trong 3 năm gần đây nhờ những thay đổi dựa trên việc tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam về đa dạng hoá nền kinh tế, mở cho tư nhân vào làm nông nghiệp. Giờ đây Venezuela không chỉ dừng lại ở mức bảo đảm an ninh lương thực mà còn có thể xuất khẩu lương thực.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay Venezuela rất kỳ vọng vào Việt Nam đặc biệt là kinh nghiệm trồng lúa của Việt Nam. Việt Nam cũng đã cử chuyên gia nông nghiệp sang giúp nước bạn từ năm 2015-2017, sau đó do những khó khăn, chuyên gia rút về và thực hiện sự trợ giúp thông qua hình thức trực tuyến.

Bắt đầu từ tháng 6/2024, Việt Nam sẽ nối lại việc đưa chuyên gia sang giúp bạn trực tiếp theo mong muốn của Venezuela để nâng cao sản lượng lúa. Việt Nam đã giúp Venezuela chọn được 5 giống lúa tốt, trong đó có 3 giống được phía Venezuela đặt tên là ViVe (viết tắt của tên nước Việt Nam và Venezuela). Ba giống lúa này có sản lượng gấp 2 lần so với nước bạn đang làm.

Về thuỷ sản, Việt Nam giúp Venezuela nuôi cá chim và tôm - những sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Trong các cuộc hội đàm, trao đổi trong khuôn khổ chuyến thăm, từ Tổng thống cho đến Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Venezuela đều bày tỏ mong muốn Việt Nam không chỉ cử chuyên gia mà còn mong có các doanh nghiệp sang đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng lúa.

Phía Venezuela sẵn sàng cấp vài chục nghìn ha đủ để sản xuất lúa quy mô lớn, vừa bảo đảm an ninh lương thực vừa có thể xuất khẩu được. Nước bạn cũng kỳ vọng và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại diện NN&PTNT Việt Nam khẳng định trong bối cảnh an ninh lương thực trở thành một trong những quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, việc Việt Nam giúp Cuba và Venezuela phát triển nông nghiệp để hai nước tự chủ về an ninh lương thực sẽ góp phần thiết thực vào việc củng cố nâng cao hình ảnh một Việt Nam với tư cách là đối tác hợp tác chân thành, có trách nhiệm và thực sự hiệu quả.

Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Venezuela. Ảnh: VGP.
Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Venezuela. Ảnh: VGP.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros khẳng định sớm đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam và cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh đầu tư với Venezuela.

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước, sớm họp Phiên thứ IV của Uỷ ban liên Chính phủ và triển khai thường xuyên, linh hoạt cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm và phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Ngay sau cuộc hội kiến, Tổng thống Nicolás Maduro Moros và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác bao gồm Kế hoạch hành động triển khai hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước giai đoạn 2024-2030, các Biên bản ghi nhớ và Ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

Đọc tiếp