Nokia phát triển trợ lý ảo hỗ trợ công nhân nhà máy

CÔNG NGHỆ Nokia
15:26 - 15/02/2024
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Theo TechCrunch, Nokia đang phát triển một công cụ tích hợp trí tuệ nhân tạo, có khả năng hỗ trợ công nhân sớm phát hiện lỗi dựa trên dữ liệu thời gian thực và đưa ra khuyến nghị cụ thể để nâng cao sản lượng sản xuất.

Công cụ có tên MX Workmate, hoạt động như một trợ lý ảo với mục tiêu chính là thu hẹp khoảng cách giữa công nhân và hệ thống công nghệ vận hành (OT). Công cụ này tạo ra các thông điệp giống con người dựa trên dữ liệu thời gian thực bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp và mô hình ngôn ngữ quy mô lớn (LLM).

Những thông báo này có thể bao gồm các cảnh báo về trục trặc của thiết bị, đề xuất phương án sửa chữa bảo trì, nâng cao chất lượng và sản lượng hoặc giải quyết những vụ tai nạn trong nhà máy.

Hình ảnh mô phỏng công cụ trợ lý ảo AI MX Workmate của Nokia.

Hình ảnh mô phỏng công cụ trợ lý ảo AI MX Workmate của Nokia.

Ông Stephane Daeuble, Giám đốc bộ phận tiếp thị giải pháp doanh nghiệp của Nokia cho biết: "Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra một trợ lý có thể giúp công nhân tận dụng giá trị của tất cả dữ liệu. Đây cũng là một giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nhân viên chất lượng cao".

Động thái ra mắt MX Workmate được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động "lành nghề". Theo khảo sát của công ty tư vấn quản lý Korn Ferry của Mỹ, tình trạng thiếu hụt công nhân kỹ thuật chất lượng cao ​​sẽ lên tới 85 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2030, dẫn đến nguy cơ mất thu nhập đáng kể.

MX Workmate được thiết kế phù hợp với các quy định về công nghệ vận hành, song có thể sẽ mất thêm thời gian để các công ty tiến hành thử nghiệm cũng như tùy chỉnh đối với từng lĩnh vực đặc thù.

Theo đại diện Nokia, mặc dù một số tính năng công nghệ đang trong giai đoạn nghiên cứu như việc giải quyết vấn đề "ảo giác AI" nhưng công cụ này vẫn đảm bảo chính xác, rõ ràng, đúng đắn cũng như được thường xuyên theo dõi và kiểm duyệt. Trước mắt, công cụ mới của Nokia sẽ cần được con người xác thực các lời nhắc của trí tuệ nhân tạo như một tính năng an toàn ban đầu.

Nhà phân tích cấp cao Rhys Hayden tại ABI Research nhận định, MX Workmate là giải pháp trí tuệ nhân tạo đầu tiên được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực sản xuất. Ông Hayden nhấn mạnh tiềm năng của công cụ này trong việc hợp lý hóa quy trình công việc, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và cải thiện sự an toàn của người lao động, mở ra những cơ hội đáng kể để tối ưu hóa chi phí trong ngành.

Dự kiến, Nokia công bố phiên bản đầu tiên của trợ lý ảo MX Workmate tại sự kiện MWC sắp tới vào cuối tháng 2 ở Barcelona.

Tin liên quan

Đọc tiếp

CEO Apple Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam

Ngày 15/4, Apple xác nhận CEO Tim Cook có mặt tại Việt Nam nhằm tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam, cũng như hỗ trợ cung cấp năng lượng sạch, nước sạch cho các trường học.