Nông dân trồng sầu riêng Thái Lan áp lực trước mùa khô hạn

Sầu riêng THÁI LAN
12:30 - 06/05/2024
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cầm một quả sầu riêng ở tỉnh Chanthaburi, miền đông Thái Lan, ngày 27/4. Ảnh: Bangkok Post
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cầm một quả sầu riêng ở tỉnh Chanthaburi, miền đông Thái Lan, ngày 27/4. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Thái Lan đang chỉ đạo các cơ quan hỗ trợ nông dân trồng sầu riêng ở miền đông nước này, trong bối cảnh hạn hán kéo dài và nắng nóng khắc nghiệt có thể gây thiệt hại cây trồng.

Theo Bangkok Post, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Thamanat Prompow ngày 5/5 cho biết ông đã chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ nhằm hỗ trợ người dân trồng sầu riêng bảo vệ cây trồng.

Động thái của Bộ Nông nghiệp Thái Lan diễn ra trong bối cảnh nông dân tại một số khu vực ở miền đông Thái Lan – vùng trồng sầu riêng lớn của nước này, đã báo cáo về tình trạng những quả sầu riêng chưa hái đã bị rụng do nắng nóng. Một số người đã phải mua nước để tưới cho trạng trại của mình.

Theo đó, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan đã được chỉ đạo cung cấp nước cho các trang trại sầu riêng, trong khi các quan chức Bộ Nông nghiệp và Cục Khuyến nông Thái Lan được yêu cầu đưa ra các biện pháp hướng dẫn người dân đối phó với điều kiện thời tiết khô hạn.

Ông Rapibhat Chandarasrivongs, người đứng đầu Văn phòng Nông nghiệp Thái Lan, cho biết ông đã chỉ đạo các văn phòng nông nghiệp ở các khu vực bị ảnh hưởng tìm hiểu về mức độ thiệt hại do hạn hán, cung cấp hướng dẫn cho người dân về những việc cần làm trong trường hợp hạn hán khẩn cấp.

Theo Xinhua, xuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc trong giai đoạn này giảm một phần vì tình trạng nắng nóng và hạn hán đã ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Nguồn tin của Xinhua cảnh báo vị thế của các nhà xuất khẩu sầu riêng tươi hàng đầu sang Trung Quốc của Thái Lan có thể gặp rủi ro.

Một báo cáo gần đây cho biết, có 48.000 tấn sầu riêng được vận chuyển qua Youyiguan - cửa khẩu biên giới lớn của Trung Quốc, trong quý 1/2024. Trong đó, có 35.000 tấn sầu riêng là từ Việt Nam và 13.000 tấn từ Thái Lan.

Vào năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 1,42 triệu tấn sầu riêng tươi, trong đó Thái Lan cung cấp 928.644 tấn (65,19%), Việt Nam xuất khẩu 492.111 tấn (34,55%), tiếp theo là Philippines với 3.770 tấn (0,26%).

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.