Ông Hun Manet giải thích việc bổ nhiệm em trai làm phó thủ tướng

Chính trị Campuchia
18:50 - 23/02/2024
Bộ trưởng Dịch vụ Công dân Campuchia Hun Many được bầu làm Phó Thủ tướng Campuchia. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Dịch vụ Công dân Campuchia Hun Many được bầu làm Phó Thủ tướng Campuchia. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Campuchia Hun Manet khẳng định, việc bổ nhiệm em trai là Bộ trưởng Dịch vụ Công dân Hun Many làm Phó Thủ tướng thứ 11 là một phần trong nỗ lực cải cách dịch vụ công một cách hiệu quả hơn.

Theo Khmer Times, ngày 21/2, ông Hun Many được Quốc hội Campuchia bổ nhiệm làm Phó thủ tướng thứ 11 trong Chính phủ. Quốc vương Norodom Sihamoni sau đó đã ký sắc lệnh bổ nhiệm vị trí này đối với ông. Tuy nhiên, có một số ý kiến chỉ trích cho rằng ông Many được bầu vì là người thân của Thủ tướng Hun Manet.

Trong cuộc họp ngày 22/2, Thủ tướng Hun Manet đã bác bỏ những những cáo buộc này, tuyên bố rằng việc ông Hun Many trở thành Phó Thủ tướng không liên quan đến mối quan hệ gia đình, mà là do ông đang giữ chức Bộ trưởng Dịch vụ Công dân.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

“Bất kể ai là Bộ trưởng Dịch vụ Công dân, thì cơ quan này chịu trách nhiệm trong cải cách dịch vụ công. Nếu Bộ trưởng Dịch vụ Công dân không được giữ vị trí cao hơn thì ông ấy làm sao có thể giám sát những bộ trưởng khác? Bộ trưởng Many có thể là người thân của tôi, nhưng chúng ta cần phải nâng cao quyền hạn và trách nhiệm của ông ấy vì lợi ích chung của đất nước”, Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng, dịch vụ công cùng với giáo dục và y tế là 3 lĩnh vực quan trọng mà chính phủ nước này ưu tiên cải cách. Chính phủ đã thành lập một ủy ban đặc biệt do Thủ tướng đứng đầu để theo dõi tiến trình cải cách.

"Chúng ta cần sự hiệu quả, hay nói đơn giản hơn là cần một thanh kiếm, khi không có nhiều thời gian. Chúng ta cần có người có thẩm quyền tuyệt đối để thực hiện cải cách một cách hiệu quả. Bộ Dịch vụ Công dân có trách nhiệm hỗ trợ quá trình cải cách ở tất cả cấp độ; do đó, cần phải tăng vị thế cho lãnh đạo chủ chốt của bộ này”, ông Hun Manet cho hay.

Theo Hiến pháp Campuchia, Phó Thủ tướng hỗ trợ Thủ tướng điều hành Hội đồng Bộ trưởng. Thủ tướng chủ trì các phiên họp toàn thể tại Chính phủ có thể phân công một Phó Thủ tướng chủ trì các phiên làm việc. Thủ tướng cũng có quyền ủy quyền cho một Phó Thủ tướng hoặc bất kỳ thành viên nào của Chính phủ Hoàng gia.

Với lần bổ nhiệm mới nhất, Campuchia hiện có 11 phó thủ tướng và 23 bộ trưởng cấp cao. Quốc hội Campuchia gồm có 125 nhà lập pháp, trong đó có 120 đại biểu thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và 5 đại biểu thuộc đảng Bảo hoàng Funcinpec.

Ông Hun Many sinh năm 1982, là con trai út của cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen và là em trai của Thủ tướng đương nhiệm Hun Manet.

Ông Many tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Hofstra ở Long Island, Mỹ vào năm 2002. Ông có bằng Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế tại Đại học Melbourne ở Australia và bằng Thạc sĩ An ninh, Tình báo và Nghiên cứu Chiến lược, chuyên ngành Chống khủng bố tại Đại học Quốc phòng ở Washington D.C., Mỹ.

Ông Hun Many bắt đầu sự nghiệp chính trị đầu tiên của mình bằng việc trở thành Trợ lý Thủ tướng cho cha ông vào năm 2008. Ông từng là nghị sĩ đại diện cho tỉnh Kampong Speu và Chủ tịch Ủy ban Giáo dục, Thanh niên và Thể thao của Quốc hội; Bộ Lễ nghi và Tôn giáo; Bộ Văn hóa và Du lịch vào năm 2013; trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Công dân vào tháng 8/2023. Bên cạnh đó, ông còn là Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Campuchia.

Tin liên quan

Đọc tiếp