Ông Hun Sen trở thành Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Chính trị Campuchia
16:48 - 03/04/2024
Ông Hun Sen trở thành Chủ tịch Thượng viện Campuchia, ngày 3/4. Ảnh: Facebook/Samdech Hun Sen of Cambodia
Ông Hun Sen trở thành Chủ tịch Thượng viện Campuchia, ngày 3/4. Ảnh: Facebook/Samdech Hun Sen of Cambodia
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/4, cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen được bầu làm Chủ tịch Thượng viện – chức vụ cho phép ông có vai trò quyền nguyên thủ quốc gia khi Quốc vương ra nước ngoài.

Theo AFP, trong phiên họp Thượng viện đầu tiên do Quốc vương Norodom Sihamoni triệu tập ngày 3/4, các nghị sĩ đã nhất trí bỏ phiếu bầu ông Hun Sen giữ vị trí Chủ tịch Thượng viện Campuchia khóa V.

Phát biểu trước các nghị sĩ sau cuộc bỏ phiếu, ông Hun Sen đã gửi lời cảm ơn mọi người vì “niềm vinh dự này”. “Đây là lần đầu tiên tôi được ngồi ở vị trí cao như thế này,” ông Hun Sen nói, đồng thời khẳng định ông sẽ dùng vai trò này để thúc đẩy ngoại giao quốc tế của Campuchia.

Ông Hun Sen cúi chào Quốc vương Norodom Sihamoni, ngày 3/4. Ảnh: Facebook/Samdech Hun Sen of Cambodia

Ông Hun Sen cúi chào Quốc vương Norodom Sihamoni, ngày 3/4. Ảnh: Facebook/Samdech Hun Sen of Cambodia

Trong cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V diễn ra ngày 25/2, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền do ông Hun Sen làm Chủ tịch đã giành chiến thắng áp đảo 55/58 ghế trước 3 đảng chính trị còn lại (đảng Ý chí Khmer, đảng Funcinpec và đảng Sức mạnh Dân tộc).

Ông được đảng CPP bầu làm Chủ tịch Thượng viện Campuchia. Chức vụ này cho phép ông Hun Sen có vai trò nghi lễ cao thứ hai, chỉ sau Quốc vương.

Nhà phân tích chính trị Campuchia Ou Virak cho biết: “Thượng viện không phải là cơ quan chính trị hay lập pháp quyền lực, nhưng là cơ quan giữ vai trò nghi lễ cao nhất và là biểu tượng chính trị cao nhất của quốc gia”. Theo ông Virak, vì Quốc vương thường xuyên công du nên việc ông Hun Sen đảm nhận vai trò Chủ tịch Thượng viện là rất quan trọng và mang tính biểu tượng lớn.

Ông Hun Sen trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia vào năm 1979 sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, khi đó ông 27 tuổi. Ông giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia từ năm 1981 đến năm 1985.

Ngày 14/1/1985, ông Hun Sen nhậm chức Thủ tướng sau khi được Quốc hội nhất trí bầu để kế nhiệm ông Chan Sy - người qua đời tháng 12/1985. Ông trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới khi đó ở tuổi 32. Tính đến tháng 1/2023, ông đã đánh dấu 38 năm nắm giữ vị trí Thủ tướng Campuchia.

Tháng 8/2023, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố từ chức và chuyển giao quyền lực cho con trai là Đại tướng Hun Manet. Ông cho biết sẽ không can thiệp vào công việc của tướng Hun Manet sau khi ông ấy nhậm chức.

Sau khi từ chức, ông Hun Sen đã được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật tối cao. Ngoài ra, ông vẫn nắm giữ các quyền hạn với tư cách là Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Tin liên quan

Đọc tiếp