Ông Lương Trí Thìn: Vốn của Đất Xanh ít nhất phải 10.000 tỷ đồng

DXG đất xanh
11:15 - 19/04/2024
Ông Lương Trí Thìn trả lời câu hỏi của cổ đông.
Ông Lương Trí Thìn trả lời câu hỏi của cổ đông.
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Lương Trí Thìn, vốn điều lệ của Đất Xanh hiện mới ở mức 7.200 tỷ đồng, phải ít nhất khoảng 10.000 tỷ đồng thì mới đảm bảo năng lực triển khai dự án.

Sáng 19/4, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Thay mặt ban lãnh đạo, ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT đã trả lời cổ đông các câu hỏi liên quan đến kế hoạch kinh doanh, phát triển quỹ đất, huy động vốn...

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 3.900 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 226 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 31% so với thực hiện năm 2023. Theo ông Lương Trí Thìn, con số tăng trưởng này chưa đạt kỳ vọng của Đất Xanh, nhưng HĐQT xác định 2024 là năm tiền đề để hoàn thành công tác pháp lý, quỹ đất, xây dựng... chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục mạnh mẽ từ năm 2025.

Chủ tịch DXG chia sẻ, thị trường bất động sản trong 2 năm qua đã suy giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Tín hiệu đáng mừng là trong quý 1 vừa qua, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục tích cực. Sản phẩm căn hộ có giao dịch trở lại, tuy chưa cao bằng các năm trước nhưng so với cùng kỳ 2023 và quý 4/2023 thì tỷ lệ giao dịch đã cao gấp đôi, đặc biệt là căn hộ Hà Nội có lượng giao dịch cao gấp 3 lần.

Theo ông Thìn, nguồn cung bất động sản hiện còn khan hiếm, nhất là phân khúc trung bình - khá, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn. Cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia đang dần hoàn thiện như sân bay Long Thành, cao tốc Bến Lức - Long Thành, Biên Hoà - Vũng Tàu... Cùng với đó là dòng tiền giá rẻ tốt, khách hàng hiện vay 20 năm có lãi suất cố định 3 năm chỉ 5-6%.

“Thị trường bất động sản thường đi theo cơ chế chính sách, cung tiền, hạ tầng... Với những thuận lợi lớn như trên, tôi tin rằng bắt đầu từ 2024, thị trường sẽ có dấu hiệu khởi sắc và từ 2025 sẽ chuyển biến tích cực,” ông Lương Trí Thìn nói.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Đất Xanh tổ chức trực tuyến.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Đất Xanh tổ chức trực tuyến.

Đối với hoạt động của Đất Xanh, ông Lương Trí Thìn cho biết trong năm 2024, công ty sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý 8 dự án lớn phía Nam với quy mô trên 20.000 sản phẩm, chuẩn bị cho chu kỳ năm 2024-2025. Song song đó, công ty sẽ tiếp tục chuẩn bị triển khai 5 dự án lớn quy mô hàng trăm ha để chuẩn bị cho chu kỳ 2025-2030; mua dự án để chuẩn bị quỹ đất phát triển dài hạn... Trong tháng 4 này, Đất Xanh đã tiến hành mua dự án ở Bình Phước, Đồng Nai.

Riêng dự án Gem Sky World có hơn 4.000 sản phẩm. Theo ông Lương Trí Thìn, dự án đã bán 2.300 sản phẩm, còn lại khoảng 1.800. Với việc chi phí hạ tầng đã nghiệm thu xong, doanh thu dự kiến còn lại trên 10.000 tỷ đồng hoàn toàn sẽ là lợi nhuận sắp tới.

“Hiện các doanh nghiệp bất động sản đều gặp khó khăn, đặc biệt là pháp lý, đền bù... Tuy nhiên tôi nghĩ rằng làm gì cũng phải có khó khăn, cái dễ thì ai cũng làm được; quan trọng là chúng ta phải có giải pháp. Toàn bộ dự án, chúng tôi đều có giải pháp để triển khai,” ông Thìn nêu quan điểm.

Với mảng dịch vụ môi giới, Chủ tịch Đất Xanh cho biết đây vẫn là mảng lõi của công ty. Trong 2 năm vừa qua, thị trường rất khó khăn, nhiều môi giới phải bỏ nghề. Đất Xanh đã cơ cấu kịp thời để giữ lại nguồn lực chủ chốt. Vào tháng 12/2023, công ty đã phát động chương trình, sản phẩm, nguồn nhân lực để phát triển hệ thống. Tổng kết quý 1 đang tích cực và những quý sắp tới sẽ khởi sắc hơn.

Về tình hình tài chính, ông Lương Trí Thìn cho biết, Đất Xanh đã cơ cấu nợ từ ngắn hạn sang dài hạn. Các ngân hàng lớn cũng sẵn sàng tài trợ nguồn vốn cho công ty để thực hiện dự án.

Nói về kế hoạch huy động vốn qua phát hành gần 244 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư chứng khoán, ông Lương Trí Thìn cho biết, giai đoạn 2021-2022 công ty đã dự định phát hành 200 triệu cổ phiếu, tuy nhiên sau đó gác lại để phát hành trái phiếu quốc tế.

Tuy nhiên sau đó do kinh tế thế giới đi vào suy thoái nên công ty không tiếp tục triển khai. Vì vậy công ty triển khai lại việc phát hành cổ phiếu để nâng cao năng lực, đảm bảo khả năng triển khai các dự án quy mô lớn.

“Năm 2023, công ty mới phát hành 101 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ của chúng ta mới ở mức 7.200 tỷ đồng, phải ít nhất khoảng 10.000 tỷ đồng để đảm bảo năng lực triển khai dự án,” ông Thìn nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.