Ông Prabowo Subianto đắc cử Tổng thống Indonesia

Bầu cử Indonesia
10:27 - 21/03/2024
Ông Prabowo Subianto sẽ chính thức nhậm chức ngày 20/10. Ảnh: AP
Ông Prabowo Subianto sẽ chính thức nhậm chức ngày 20/10. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/3, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto được công bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, trong bối cảnh hai ứng cử viên còn lại tuyên bố sẽ phản đối kết quả này.

Theo hãng tin AP trích dẫn Ủy ban Bầu cử Indonesia, ông Subianto giành được 58,6% số phiếu bầu trong khi cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan nhận được 24,9% số phiếu bầu và cựu Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo nhận được 16,5%.

Với tỷ lệ cử tri đi bầu khoảng 80%, ông Subianto đã giành chiến thắng ở tổng cộng 36/38 tỉnh và nhận được 96,2 triệu phiếu bầu so với con số 40,9 triệu của ông Baswedan - người đã giành chiến thắng ở 2 tỉnh còn lại. Ông Pranowo, ứng cử viên của Đảng Đấu tranh Dân chủ Indonesia cầm quyền, chỉ nhận được 27 triệu phiếu bầu và không giành chiến thắng tại bất kỳ tỉnh nào.

Trước khi kết quả chính thức được công bố, các cuộc kiểm phiếu không chính thức ngay sau khi cuộc bầu cử diễn ra cho thấy ông Subianto giành được gần 60% phiếu bầu và được dự đoán sẽ chiến thắng áp đảo.

Tới ngày 20/10 tới, tân Tổng thống Indonesia sẽ nhậm chức và sau đó sẽ tiến hành bổ nhiệm Nội các trong vòng 2 tuần. Phát biểu sau thông báo chiến thắng, ông Subianto cho biết: “Cuộc bầu cử đã kết thúc. Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Indonesia cùng nhau hướng tới tương lai. Chúng ta cần phải đoàn kết và chung tay vì những thách thức của đất nước chúng ta đang đối mặt là rất lớn”.

Ngay sau khi ông Subianto được tuyên bố là người chiến thắng, gần 5.000 cảnh sát đã được đặt trong tình trạng báo động ở thủ đô Jakarta nhằm đề phòng các cuộc biểu tình từ những người ủng hộ các ứng cử viên thua cuộc. Trong khi đó, trụ sở Ủy ban Bầu cử được rào lại bằng dây thép gai.

Ngoài ra, kết quả cuộc bầu cử còn vấp phải sự phản đối từ phía ông Baswedan và ông Pranowo. Ngày 14/3 trước đó, nhóm vận động tranh cử Tổng thống Indonesia của ông Anies Baswedan và ông Ganjar Pranowo đã từng công bố sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp liên quan tới các cáo buộc gian lận kết quả bầu cử trên diện rộng. Ở Indonesia, các khiếu tố bầu cử có thể được gửi lên Tòa án Hiến pháp trong 3 ngày sau khi công bố kết quả chính thức.

Vào thời điểm đó, AP dẫn lời ông Todung Mulya Lubis, một luật sư nổi tiếng đại diện cho ông Pranowo và người đồng hành Mohammad Mahfud, cho biết: “Đây là con đường pháp lý duy nhất mà chúng tôi phải có thể quyết các tranh chấp bầu cử và để làm được điều đó, chúng tôi cần rất nhiều nhân chứng và chuyên gia để làm chứng”.

Theo ông, nhóm của mình gặp phải những bất thường trước, trong và sau cuộc bầu cử, đặc biệt là các khó khăn trong việc tìm kiếm nhân chứng làm chứng trước tòa do bị chính quyền đe dọa.

Tới ngày 20/3, ông Baswedan tiếp tục nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn để những sai lệch đối với nền dân chủ này trôi qua và tạo tiền lệ xấu cho các nhà tổ chức bầu cử trong tương lai”.

Phản ứng lại các cáo buộc gian lân, đương kim Tổng thống Joko Widodo khẳng định quá trình bầu cử được theo dõi bởi nhiều người bao gồm đại diện của các ứng cử viên, cơ quan giám sát bầu cử và nhân viên an ninh.

Trả lời các phóng viên hồi tháng 2, ông cho biết: “Việc giám sát nhiều lớp như thế này sẽ loại bỏ khả năng gian lận. Chúng tôi có cơ chế để giải quyết gian lận bầu cử. Nếu có bằng chứng, hãy mang nó đến Cơ quan Giám sát Bầu cử và đưa lên Tòa án Hiến pháp”.

Đọc tiếp