Ông Thaksin muốn về thăm quê hương ở Chiang Mai

Chính trị THÁI LAN
15:37 - 06/03/2024
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, tháng 8/2023. Ảnh: AFP
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, tháng 8/2023. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - đang ở nhà riêng ở thủ đô Bangkok sau khi được trả tự do có mong muốn về thăm quê hương ở Chiang Mai. Tuy nhiên, ông chưa công bố kế hoạch về chuyến thăm.

Theo Bangkok Post, thông tin trên được bà Peatongtarn Shinawatra – con gái út của ông Thaksin, cho biết hôm 5/3, nhằm phản ứng trước tin đồn rằng cựu lãnh đạo Thái Lan đã lên kế hoạch cho chuyến đi vào giữa tháng 3.

Bà Paetongtarn cho biết, cha của bà đã bày tỏ mong muốn được trở lại Chiang Mai sau một thời gian dài, nhưng chưa xác nhận khi nào ông thực sự sẽ đến đây.

“Hiện tại, chưa có lịch trình cụ thể nào được lên kế hoạch. Cha tôi nói rằng ông muốn đến thăm mộ tổ tiên. Chị gái của cha tôi đã qua đời khi ông đang ở nước ngoài và cho đến nay ông vẫn chưa thể đến viếng bà ấy được,” bà Paetongtarn cho biết. Chị cả của ông Thaksin là Yaowaluck Shinawatra, hay Khlongkhamnuankarn (họ chồng bà), qua đời vì bệnh thận và tiểu đường vào ngày 21/3/2009.

Bà Pertongtarn cũng nói rằng những nghị sĩ đảng Pheu Thai cũng đang rất mong chờ được gặp ông Thaksin, nhưng họ sẽ phải chờ ông quyết định thời điểm.

Ông Thaksin ngồi trên ô tô rời khỏi bệnh viện ở Bangkok, ngày 18/2. Ảnh: AP
Ông Thaksin ngồi trên ô tô rời khỏi bệnh viện ở Bangkok, ngày 18/2. Ảnh: AP

Vào tháng 8/2023, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawata đã trở về Thái Lan sau hơn hơn 15 năm sống lưu vong. Sự trở lại của ông Thaksin diễn ra vào thời điểm ông Srettha Thavisin, đại diện đảng Pheu Thai - đắc cử trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và trở thành tân Thủ tướng Thái Lan.

Ông Thaksin đã bị Tòa án Tối cao kết án 8 năm tù về tội lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích. Tuy nhiên, do bệnh tật và tuổi già, ông đã được Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã giảm án xuống còn 1 năm tù.

Mới đây, ông Thaksin được xuất viện sau khoảng 6 tháng nằm viện và sẽ chấp hành phần còn lại của bản án tù một năm tại nhà. Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định việc ông Thaksin được trả tự do là hợp pháp và tuân thủ các quy định của hệ thống tư pháp nước này.

Cựu Thủ tướng lưu vong Yingluck Shinawatra – em gái ông Thaksin. Ảnh: Bangkok Post

Cựu Thủ tướng lưu vong Yingluck Shinawatra – em gái ông Thaksin. Ảnh: Bangkok Post

Đầu tuần này, gia đình Shinawatra đã chúc mừng cựu Thủ tướng lưu vong Yingluck Shinawatra – em gái ông Thaksin, về việc bà đã được Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên bố trắng án trong vụ án vào năm 2022.

Theo đơn tố cáo của Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia, bà Yingluck cùng 5 bị cáo khác đã bị cáo buộc thông đồng và gian lận trong việc đấu thầu hợp đồng chính phủ “Thailand 2022 Roadshow” trị giá 240 triệu Bath (6,71 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2014.

Luật sư Noppadon Laothong nói với Reuters rằng Tòa án Tối cao đã hủy vụ kiện đối với bà Yingluck và những người khác vì xác định rằng họ đang thực hiện nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật và không nhận được lợi ích gì.

Năm 2017, bà Yingluck cũng đã bị kết án vắng mặt với án phạt 5 năm tù vì lơ là trách nhiệm trong chương trình lúa gạo của Chính phủ, gây thiệt hại hàng tỷ USD. Bà đã rời khỏi Thái Lan trước ngày tuyên án và sống lưu vong ở nước ngoài trong 6 năm qua để tránh đối mặt với bản án phạt tù. Đến tháng 11/2023, Tòa án Tối cao Thái Lan đã thu hồi lệnh bắt giữ bà Yingluck đã ban hành trước đó.

Bà Paetongtarn đã bác bỏ những đồn đoán rằng bà Yingluck đã ấn định ngày về nước sau khi được tuyên trắng án. Bà cho biết người cô của mình vẫn đang giải quyết công việc riêng và chưa nói gì về kế hoạch này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.