Ông Thaksin Shinawatra được xuất viện về nhà

Chính trị THÁI LAN
17:41 - 18/02/2024
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ngồi trên ô tô rời khỏi bệnh viện, ngày 18/2. Ảnh: AP
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ngồi trên ô tô rời khỏi bệnh viện, ngày 18/2. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 18/2, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được xuất viện ở Bangkok sau khoảng 6 tháng nằm viện và sẽ chấp hành phần còn lại của bản án tù một năm tại nhà.

Theo Bangkok Post, 6h09 sáng 18/2, ông Thaksin Shinawatra, 74 tuổi, mặc áo sơ mi dài tay, đeo đai nẹp cổ và đeo khẩu trang - đã rời Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát và trở về nhà riêng ở quận Bang Phlat, thủ đô Bangkok. Ngồi trên ô tô cùng ông là con gái út Paetongtarn Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan đã được gia đình chào đón tại nhà riêng, nhưng không trao đổi với báo chí. Trên trang Instagram, bà Paetongtarn cũng xác nhận cha mình đã đến nhà. Luật sư Winyat Chartmontri của ông Thaksin, cho biết thủ tục trả tự do sớm cho cựu lãnh đạo đã hoàn tất.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định việc ông Thaksin được trả tự do là hợp pháp và tuân thủ các quy định của hệ thống tư pháp nước này. Ông cho biết đây là thời điểm ông Thaksin sẽ tập trung cho việc đoàn tụ với gia đình sau thời gian xa cách.

Ông Thaksin đã lãnh đạo Chính phủ Thái Lan từ năm 2001 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính vào năm 2006. Ông đã rời khỏi đất nước vào năm 2008 để tránh ngồi tù do các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Ngày 22/8/2023, ông Thaksin đã tự nguyện về nước sau 15 năm lưu vong. Sự quay trở về của ông Thaksin diễn ra vào thời điểm ông Srettha Thavisin, đại diện đảng Pheu Thai - đắc cử trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và trở thành tân Thủ tướng Thái Lan.

Ông Thaksin đã bị đưa đến Nhà tù Remand ở Bangkok sau khi bị Tòa án Tối cao kết án 8 năm tù về tội lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích. Tuy nhiên, ngay trong đêm đầu tiên ở tù, ông được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát do các biểu hiện bị tức ngực và tăng huyết áp. Các bác sĩ chẩn đoán ông Thaksin có các vấn đề về sức khỏe do tuổi tác, bệnh tim và phổi, huyết áp cao và thoái hóa cột sống.

Ngày 1/9/2023, Hoàng gia Thái Lan thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã giảm án cho cựu Thủ tướng Thaksin xuống còn 1 năm tù với lý do tuổi già và tình trạng sức khỏe, cũng như lòng trung thành của ông với chế độ quân chủ và tôn trọng quy trình tư pháp.

Vào tháng 12/2023, Cục Cải huấn Thái Lan công bố quy định mới, trong đó cho phép cấp lệnh trả tự do đặc biệt đối với tù nhân đã hoàn thành 1/3 bản án, thuộc nhóm trên 70 tuổi hoặc đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Những tù nhân này có thể chấp hành án tại nhà.

Ông Thaksin nằm trong số 930 tù nhân được trả tự do và thực hiện án tù treo theo danh sách do Cục Cải huấn đệ trình. Ông được xếp vào diện tù nhân cao tuổi mắc bệnh hiểm nghèo và đã chấp hành ít nhất 6 tháng tù dù được đưa vào bệnh viện.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.