Ông Trump 'ghi bàn thắng' trong bầu cử sơ bộ ở 3 bang

Bầu cử MỸ
10:26 - 03/03/2024
Ông Donald Trump. Ảnh: Getty Images
Ông Donald Trump. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng liên tiếp tại các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Idaho, Missouri và Michigan vào ngày 2/3 (giờ địa phương).

Theo Reuters, tại cả 3 bang trên, cựu Tổng thống Trump đều đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley – đối thủ cuối cùng còn lại của ông trong cuộc tranh cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Tại bang Michigan, ông Trump giành chiến thắng trước bà Haley ở tất cả 13 khu vực tham gia các cuộc bỏ phiếu kín. Ông đã đạt gần 98% tỷ lệ ủng hộ (tương ứng với 1.575 phiếu bầu), so với 36 phiếu bầu cho bà Haley. Ông Pete Hoekstra, Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại bang Michigan, gọi kết quả bầu cử sơ bộ này là "chiến thắng vượt trội và áp đảo".

Tại bang Missouri, 100% đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, tại cuộc họp kín ở Idaho, ông cũng giành được 84,6% phiếu ủng hộ.

Cho đến nay, ông Trump đã “ghi bàn thắng” tại các bang Iowa, New Hampshire, Nevada, quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Nam Carolina, và mới nhất là Michigan, Missouri và Idaho. Các chiến thắng này giúp ông Trump nhận được tổng cộng 244 đại biểu ủng hộ - người bầu ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

Để được đảng Cộng hòa đề cử đại diện đảng ra tranh cử, một ứng viên cần được 1.215 đại biểu ủng hộ. Ông Trump được dự báo đang tiến gần hơn đến tấm vé đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ. Ông có thể sẽ tái đấu với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ - trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, bà Nikki Haley đang sắp hết thời gian để thay đổi tiến trình cuộc đua đề cử của đảng Cộng hòa và tìm kiếm chiến thắng đầu tiên. Cựu Đại sứ Mỹ lập luận rằng cử tri xứng đáng có được lựa chọn thứ hai và cơ hội để tiếng nói của họ được lắng nghe, ngay cả khi bà có thể không giành được chiến thắng ở một bang nào.

Cuộc tranh cử mà tất cả các ứng viên đang hướng đến đó là cuộc đua Siêu Thứ Ba (ngày 5/3) – thời điểm mà cử tri 15 bang và một vùng lãnh thổ sẽ đồng loạt bỏ phiếu.

Tin liên quan

Đọc tiếp