Ông Trump hứa thả người tham gia bạo loạn Điện Capitol nếu tái đắc cử

Bầu cử MỸ
15:43 - 12/03/2024
Đám đông tụ tập tại Điện Capitol, ngày 6/1/2021. Ảnh: AP
Đám đông tụ tập tại Điện Capitol, ngày 6/1/2021. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, một trong những hành động đầu tiên của ông nếu chiến thắng cuộc bầu cử vào cuối năm nay sẽ là trả tự do cho những người đang ngồi tù vì tham gia cuộc bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

“Những hành động đầu tiên của tôi với tư cách là Tổng thống tiếp theo của các bạn sẽ là đóng cửa biên giới và thả tự do các con tin trong vụ 6/1 đang bị giam giữ oan trái,” ông Donald Trump cho biết trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social ngày 11/3, theo AFP.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ngày 6/1/2021, một đám đông người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol hay còn là Tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống, khi chiến thắng đã thuộc về ông Joe Biden.

Nhóm người này đã phá hoại và chiếm giữ một số phần tòa nhà kéo dài trong vài tiếng đồng hồ, tấn công cảnh sát, làm gián đoạn cuộc họp chứng nhận kết quả bầu cử của Quốc hội. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình.

Người ủng hộ ông Trump đạp đổ rào chắn bên ngoài Điện Capitol, ngày 6/1/2021. Ảnh: AP

Người ủng hộ ông Trump đạp đổ rào chắn bên ngoài Điện Capitol, ngày 6/1/2021. Ảnh: AP

Theo số liệu mới nhất do Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào tuần trước, gần 500 người đã bị kết án tù vì vụ bạo loạn. Hơn 1.350 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ việc. Văn phòng Luật sư Mỹ tại Washington, D.C. cho biết các công tố viên đã đưa ra hơn 950 bản án.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump gọi những người ủng hộ ông đang bị cầm tù là “con tin” hoặc đề nghị trả tự do cho họ. Vào năm ngoái, ông đã hứa rằng sẽ ân xá cho “phần lớn” các bị cáo ngày 6/1, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ làm điều đó “từ rất sớm”. Tổng thống Mỹ có quyền ân xá và giảm nhẹ các bản án liên bang khi nhậm chức.

Hồi tháng 1 năm nay, trong một cuộc vận động tranh cử ở Iowa, ông Trump đã kêu gọi Tổng thống Biden “thả các con tin vụ 6/1”.

Các nghị sĩ núp xuống ghế khi người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol, ngày 6/1/2021. Ảnh: AP

Các nghị sĩ núp xuống ghế khi người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol, ngày 6/1/2021. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Trump phải đối mặt với 4 cáo trạng hình sự, trong đó có 2 cáo buộc - một ở cấp liên bang và một ở bang Georgia, liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử sau khi thua ông Biden. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng sự ủng hộ mà ông nhận được từ các cử tri đảng Cộng hòa đã được tăng cường chứ không bị tổn hại, ngay cả khi ông đang gặp rắc rối pháp lý.

Cho đến nay, ông Trump gần như có thể trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, sau khi đối thủ cuối cùng của ông là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã rời cuộc đua. Ông Trump đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, từ các bang ít đại biểu cho tới những bang nhiều đại biểu như California và Texas.

Ngoài ra, các con số thống kê bên lề cũng cho thấy các rắc rối pháp lý mà ông Trump vướng phải không gây ảnh hưởng lớn tới khả năng ông tranh cử và nắm giữ chức vụ Tổng thống.

Cụ thể, các cuộc thăm dò ý kiến do Edion thực hiện cho thấy chỉ 23% số người tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang California tin rằng ông Trump không đủ tư cách làm Tổng thống nếu bị kết án. Con số này cao hơn tại các bang bảo thủ khác như Iowa hay Nam Carolina, nơi hơn 30% số người được hỏi cho biết ông Trump không đủ tư cách nếu bị kết án.

Tin liên quan

Đọc tiếp