Ông Trump nói có 'trải nghiệm không tốt' với Thủ tướng Israel

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
17:17 - 01/05/2024
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tại Văn phòng Thủ tướng ở Jerusalem, Israel, ngày 22/5/2017. Ảnh: JNS
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tại Văn phòng Thủ tướng ở Jerusalem, Israel, ngày 22/5/2017. Ảnh: JNS
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự chỉ trích đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi đã không ngăn chặn được cuộc tấn công lớn của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023. 

RT đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time xuất bản ngày 30/4, ông Donald Trump vẫn giữ quan điểm khẳng định hồi tháng 3 rằng Israel nên “kết thúc cuộc chiến” ở Gaza trước khi mất thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ quốc tế.

“Tôi nghĩ rằng Israel đã làm một điều rất tệ, đó là quan hệ công chúng,” ông Trump nói với Time. Ông cho rằng quân đội Israel không nên chia sẻ “những bức ảnh về các tòa nhà bị sập và bị đánh bom”.

Ông Trump cũng né tránh các câu hỏi liệu ông có loại trừ việc từ chối viện trợ hoặc áp dụng các điều kiện đối với viện trợ quân sự của Mỹ cho Israel để kết thúc cuộc chiến ở Gaza.

Trong cuộc phỏng vấn, cựu Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời chỉ trích đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu: “Tôi đã có một trải nghiệm không tốt với ông Bibi,” ông Trump đề cập đến ông Netanyahu (biệt danh là Bibi).

Ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Israel được cho là đã từng hứa tham gia vào cuộc không kích của Mỹ nhằm tiêu diệt chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani vào tháng 1/2020, nhưng lại rút lui vào phút cuối. “Đó là điều tôi không bao giờ quên,” ông Trump nói với Time, đồng thời nói thêm rằng vụ việc trên “đã khiến tôi nhận ra điều gì đó”.

Ảnh chụp màn hình về cuộc tấn công của quân đội Israel vào trung tâm Gaza, ngày 6/3. Ảnh: Times of Israel
Ảnh chụp màn hình về cuộc tấn công của quân đội Israel vào trung tâm Gaza, ngày 6/3. Ảnh: Times of Israel

Đề cập đến vụ tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas, ông Trump nói rằng ông Netanyahu “xứng đáng bị chỉ trích”. Theo cựu Tổng thống Mỹ, Israel có các thiết bị tinh vi nhất để biết trước và cảnh báo về vụ tấn công của Hamas, “nhưng Tel Aviv đã lờ đi và tôi nghĩ ông ấy đang bị chỉ trích rất gay gắt vì điều đó”.

Tuy nhiên, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ đứng về phía Israel nếu Tel Aviv xảy ra chiến tranh với Iran. "Tôi rất trung thành với Israel, trung thành hơn bất kỳ tổng thống nào khác. Tôi đã làm được nhiều điều cho Israel hơn bất kỳ tổng thống nào khác. Tôi sẽ bảo vệ Israel," ông Trump nói.

Đề cập đến giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine, ông Trump nói rằng cách này ngày càng "khó đạt hơn". "Nếu Israel đạt được tiến bộ trong cuộc chiến, họ sẽ không muốn giải pháp hai nhà nước. Và nếu Israel không đạt được tiến bộ, đôi khi họ nói về giải pháp hai nhà nước. Giải pháp hai nhà nước dường như là ý tưởng được người dân thích nhất," ông Trump nói.

Gia đình các con tin Israel kêu gọi một thỏa thuận thả các con tin, ngày 27/4. Ảnh: Flash90
Gia đình các con tin Israel kêu gọi một thỏa thuận thả các con tin, ngày 27/4. Ảnh: Flash90

Israel chưa đưa ra bình luận về các tuyên bố của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump được coi là đồng minh thân cận nhất của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong nhiệm kỳ tại Nhà Trắng và tự gọi mình là “Tổng thống Mỹ thân Israel nhất trong lịch sử”.

Ông đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran theo yêu cầu của Thủ tướng Netanyahu, chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Tây Jerusalem và làm trung gian cho Hiệp định Abraham, trong đó Israel bình thường hóa quan hệ với Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Maroc và Sudan.

Khi cuộc chiến Israel – Hamas nổ ra vào tháng 10/2023, ông Trump không phải là người duy nhất cho rằng quân đội và Chính phủ Israel phớt lờ cảnh báo về cuộc tấn công của Hamas. Theo truyền thông Israel, nhiều nhân viên quân sự và tình báo nước này đã cố gắng cảnh báo cấp trên rằng một cuộc tấn công đang diễn ra, trong khi các quan chức Ai Cập nói với AP rằng họ đã chuyển cảnh báo cho những người đồng cấp Israel trong những tuần trước ngày 7/10/2023.

Hồi tháng 3 năm nay, khi cuộc chiến ở Gaza sắp bước sang mốc 6 tháng, ông Trump đã kêu gọi ông Netanyahu nhanh chóng kết thúc cuộc chiến, vì nước này đang mất đi rất nhiều sự ủng hộ trên trường quốc tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp